27/08/2021 20:34

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ

(NLĐO) - Cựu Bộ trưởng Thông tin Afghanistan Sayed Sadaat hiện đã tìm được công việc mới tại Đức: nhân viên giao đồ ăn nhanh bằng xe đạp.

Theo Reuters ngày 27-8, ông Sadaat từng là bộ trưởng thông tin Afghanistan trước khi chuyển tới Đức vào tháng 9 năm ngoái với hy vọng tương lai tốt đẹp hơn.

Sở hữu bằng cấp về CNTT và truyền thông, ông Sadaat định tìm một công việc liên quan nhưng do không biết tiếng Đức nên đành phải làm công việc khác: nhân viên giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando tại TP Leipzig, phía Đông nước Đức. "Ngôn ngữ là quan trọng nhất" - ông Sadaat, 49 tuổi, đồng thời có quốc tịch Anh, thừa nhận.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 1.
Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Sadaat giao đồ ăn bằng xe đạp. Ảnh: Reuters

Ông Sadaat chia sẻ một số người chỉ trích ông vì làm một công việc như vậy sau khi phục vụ chính phủ Afghanistan 2 năm trước khi rời văn phòng vào năm 2018. Tuy nhiên, đối với ông Sadaat bây giờ, đó đơn giản chỉ là một công việc.

"Tôi không việc gì phải cảm thấy có lỗi cả. Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo cùng một con đường, làm việc ngoài công cộng thay vì chỉ che giấu" - ông Sadaat nói.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ

Mỗi ngày, ông Sadaat tham gia lớp học tiếng Đức khoảng 4 giờ, sau đó giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando. Ca làm việc của ông Sadaat kéo dài 6 giờ vào buổi tối, mới chỉ bắt đầu từ mùa hè này.

"Những ngày đầu tiên rất thú vị nhưng khó khăn. Càng ra ngoài gặp gỡ nhiều người, bạn càng học hỏi được nhiều điều" - ông Sadaat đề cập tới thách thức đạp xe trong thành phố đông đúc.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 4.
Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 5.

Giây phút nghỉ ngơi của ông Sadaat. Ảnh: Reuters

Tại quê hương Afghanistan, gia đình và bạn bè của ông Sadaat cũng muốn rời khỏi đất nước. Họ đang hy vọng cùng hàng ngàn người khác lên các chuyến bay sơ tán hoặc cố gắng tìm các tuyến đường thay thế để ra nước ngoài.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Di cư và Người tị nạn Đức, số người Afghanistan xin tị nạn ở nước này đã tăng hơn 130% kể từ đầu năm nay.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Lực lượng Ukraine và Nga giằng co ở Donetsk, bờ biển Đen
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Ukraine ngày 15-8 tuyên bố đẩy lui hàng chục cuộc tấn công của Nga ở phía Đông và phía Bắc của quốc gia này.
Cựu luật sư của ông Trump là mục tiêu của "bồi thẩm đoàn đặc biệt"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Rudy Giuliani - cựu Thị trưởng Thành phố New York kiêm cựu luật sư của ông Donald Trump - cho biết ông đang bị điều tra liên quan đến kết quả bầu cử năm 2020 ở Georgia.
Ông Trump tố FBI “đánh cắp” hộ chiếu, hạ giọng với Bộ Tư pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump ngày 15-8 cho biết Cục Điều tra liên bang (FBI) thu giữ hộ chiếu của ông, trong khi Bộ Tư pháp quyết không gỡ niêm phong biên bản lời khai có tuyên thệ của công tố viên nhằm xin lệnh đột kích dinh thự Mar-a-Lago.
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế
5 giờ trước 548 1k
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.