27/08/2021 20:34

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ

(NLĐO) - Cựu Bộ trưởng Thông tin Afghanistan Sayed Sadaat hiện đã tìm được công việc mới tại Đức: nhân viên giao đồ ăn nhanh bằng xe đạp.

Theo Reuters ngày 27-8, ông Sadaat từng là bộ trưởng thông tin Afghanistan trước khi chuyển tới Đức vào tháng 9 năm ngoái với hy vọng tương lai tốt đẹp hơn.

Sở hữu bằng cấp về CNTT và truyền thông, ông Sadaat định tìm một công việc liên quan nhưng do không biết tiếng Đức nên đành phải làm công việc khác: nhân viên giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando tại TP Leipzig, phía Đông nước Đức. "Ngôn ngữ là quan trọng nhất" - ông Sadaat, 49 tuổi, đồng thời có quốc tịch Anh, thừa nhận.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 1.
Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 2.

Ông Sadaat giao đồ ăn bằng xe đạp. Ảnh: Reuters

Ông Sadaat chia sẻ một số người chỉ trích ông vì làm một công việc như vậy sau khi phục vụ chính phủ Afghanistan 2 năm trước khi rời văn phòng vào năm 2018. Tuy nhiên, đối với ông Sadaat bây giờ, đó đơn giản chỉ là một công việc.

"Tôi không việc gì phải cảm thấy có lỗi cả. Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng theo cùng một con đường, làm việc ngoài công cộng thay vì chỉ che giấu" - ông Sadaat nói.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ

Mỗi ngày, ông Sadaat tham gia lớp học tiếng Đức khoảng 4 giờ, sau đó giao đồ ăn nhanh cho Công ty Lieferando. Ca làm việc của ông Sadaat kéo dài 6 giờ vào buổi tối, mới chỉ bắt đầu từ mùa hè này.

"Những ngày đầu tiên rất thú vị nhưng khó khăn. Càng ra ngoài gặp gỡ nhiều người, bạn càng học hỏi được nhiều điều" - ông Sadaat đề cập tới thách thức đạp xe trong thành phố đông đúc.

Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 4.
Cựu bộ trưởng Afghanistan sang Đức làm công việc ít ai ngờ - Ảnh 5.

Giây phút nghỉ ngơi của ông Sadaat. Ảnh: Reuters

Tại quê hương Afghanistan, gia đình và bạn bè của ông Sadaat cũng muốn rời khỏi đất nước. Họ đang hy vọng cùng hàng ngàn người khác lên các chuyến bay sơ tán hoặc cố gắng tìm các tuyến đường thay thế để ra nước ngoài.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Di cư và Người tị nạn Đức, số người Afghanistan xin tị nạn ở nước này đã tăng hơn 130% kể từ đầu năm nay.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine muốn thêm vũ khí tiên tiến, Đức lắc đầu
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine kêu gọi Đức cung cấp tàu ngầm và tàu khu trục, trong khi Berlin tuyên bố không gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.
"Cuộc chiến" bảo vệ quyền lợi
43 phút trước 548 1k
Không chỉ ở Memphis, biểu tình ôn hòa đã nổ ra tại Quảng trường Thời Đại ở TP New York, gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. và tại nhiều thành phố khác ở cả bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ bao gồm Seattle, Detroit, Atlanta…, sau khi video ghi nhận hình ảnh cảnh sát Memphis đánh hội đồng thanh niên da màu Tyre Nichols được công bố.
NATO xoay trục sang châu Á
1 giờ trước 548 1k
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tới thủ đô Seoul - Hàn Quốc ngày 29-1, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nhằm củng cố mối quan hệ của liên minh quân sự này với các đồng minh của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu

Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu

(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).