21/06/2017 05:27

Hết "giờ giải lao", Mỹ lại ép Trung Quốc ở biển Đông?

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gây áp lực lên Trung Quốc liên quan đến tình hình ở biển Đông.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, một số nước phản đối Trung Quốc bành trướng ở biển Đông đã yêu cầu sự giúp đỡ từ Washington.

Nhưng kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào ngày 20-1, Washington giảm áp lực về vấn đề biển Đông để tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh nhằm giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Mỹ, Bắc Kinh gần như đã hoàn tất cơ sở hạ tầng trên 7 đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở biển Đông, bao gồm đường băng quân sự và hệ thống radar hoàn chỉnh.

Hết giờ giải lao, Mỹ lại ép Trung Quốc ở biển Đông? - Ảnh 1.

Trung Quốc cải tạo Đá Chữ Thập ở biển Đông. Ảnh: AP

Khi Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis của Mỹ gặp gỡ các quan chức quốc phòng và ngoại giao cấp cao của Trung Quốc vào ngày 21-6 trong khuôn khổ cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Washington, hai bên được cho là sẽ thảo luận về vấn đề này.

Chuyên gia cấp cao Yun Sun đến từ Trung tâm Stimson, trụ sở ở Washington, nhận định: "Biển Đông sẽ là một vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự, ít nhất là theo quan điểm của Mỹ. Trung Quốc có thể xem biển Đông là vấn đề không đáng quan tâm hiện nay vì quan hệ giữa họ với Philippines đã được cải thiện. Tuy nhiên, đó vẫn là mối quan tâm chính của Washington".

Sau vụ kiện lên Toà trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xuống thang căng thẳng với Trung Quốc trong bối cảnh Manila nhận viện trợ và đầu tư từ Bắc Kinh.

Tạp chí Forbes nhận định Mỹ không muốn Trung Quốc chiếm quá nhiều lợi thế ở Đông Nam Á vì sẽ làm ảnh hưởng tới việc duy trì cân bằng địa chính trị giữa hai nước.

Vụ Mỹ điều tàu hải quân tiếp cận trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây phi pháp trên Đá Vành Khăn hồi cuối tháng 5 vừa qua là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đã "kết thúc giờ giải lao" và bắt đầu gây áp lực lên Bắc Kinh trở lại, theo Forbes.

Phạm Nghĩa (Theo Forbes)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
44 phút trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

(NLĐO) - Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.