13/05/2019 09:47

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga lọt vào tay Mỹ?

(NLĐO) - Một blogger quân sự đã đăng một bức ảnh vệ tinh chụp hệ thống tên lửa đất đối không được cho là biến thể từ S-300 của Nga tại “một bãi thử ở Mỹ”.

Đài Sputnik hôm 12-5 dẫn lại bức ảnh cho thấy một số thành phần của tổ hợp tên lửa S-300 (Nga) đã sửa đổi, gọi là biến thể S-300PT, bao gồm các bệ phóng 5P85PT gắn trên rơ-moóc và hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6 đang bố trí ở một bãi thử tại Mỹ. Tuy nhiên, hệ thống này không bao gồm các thiết bị điện tử.

Khi đăng tải bức ảnh vệ tinh được cho là biến thể từ S-300 của Nga, một Blogger quân sự  – người chuyên phân tích dữ liệu vệ tinh bằng Google Earth trên mạng xã hội Twitter – không tiết lộ S-300PT đặt tại khu vực nào của Mỹ cũng như nó còn hoạt động hay không. Blogger này đã xóa bài viết gốc khi truyền thông Nga tìm thấy và đăng lại.

Bức ảnh dẫn tới những đồn đoán rằng Mỹ sử dụng S-300 trong khóa huấn luyện phục vụ chiến dịch quân sự chống lại Venezuela. Nước này sở hữu ít nhất hai phiên bản nâng cấp S-300VMS để bảo vệ các cơ sở quân sự và tòa nhà chính phủ.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga lọt vào tay Mỹ? - Ảnh 1.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy biến thể S-300PT bố trí tại một bãi thử ở Mỹ. Ảnh: Twitter

Ngoài Venezuela, Nga còn bán S-300 cho một số đồng minh NATO của Mỹ bao gồm Bulgaria, Slovakia và Hy Lạp.

Theo đài Sputnik, Mỹ cũng từng bí mật mua một tổ hợp S-300 từ Belarus vào năm 1994 mà không có các thiết bị điện tử và radar. Mỹ được cho là bổ sung các bộ phận còn thiếu này ở Kazakhstan.

S-300 bắt đầu phục vụ quân đội Liên Xô vào năm 1978, sau đó được cung cấp cho hơn 12 quốc gia với nhiều sửa đổi khác nhau kể từ đó. Quân đội Nga tiến hành nâng cấp S-300 vào những năm 2000 và chính thức sử dụng hệ thống phòng không S-400 năm 2007.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga lọt vào tay Mỹ? - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không S-300PT. Ảnh: defence-blog

Đài Sputnik cho biết Nga đang sở hữu khoảng 2.000 bệ phóng S-300, liên tục nâng cấp chúng như cải tiến thiết bị điện tử, radar và tầm bắn.

Trong khi đó, biến thể S-300PТ ra đời nhằm mục đích phòng thủ tại các tòa nhà hành chính, công nghiệp và quân sự, chống lại tất cả cuộc không kích.

Tổ chức phi lợi nhuận Air Power Australia (Úc) cho biết tên lửa của S-300PT được phóng từ ống hình trụ kín theo chiều dọc trước khi động cơ của nó được khởi động.

Trang defence-blog tiết lộ quân đội Mỹ thường tiến hành tập trận trên không với các hệ thống phòng không kiểu Nga để "tăng thêm tính chân thực".


Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Mỹ dậy sóng vì thiếu niên da màu bị bắn xuyên tim
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina - Mỹ bị buộc tội giết người, sau khi đuổi theo cậu bé da màu 14 tuổi và bắn vào lưng vì nghi ngờ cậu ăn cắp.
Thái tử điển trai của Jordan tổ chức hôn lễ trong mơ
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Người thừa kế ngai vàng của Jordan - Thái tử Al Hussein bin Abdullah II - và hôn thê Rajwa Khalid Alseif tổ chức hôn lễ trong khu vườn cung điện Zahran ở thủ đô Amman trong ngày 1-6.
Trung Quốc công bố phát minh mới về gien

Trung Quốc công bố phát minh mới về gien

Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gien mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.