16/11/2020 08:47

Hậu bầu cử Mỹ: Phía ông Biden ra tối hậu thư về chuyển giao quyền lực

(NLĐO) - Các trợ lý của ông Joe Biden hôm 15-11 yêu cầu chính phủ liên bang phải khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực trong tuần này.

Theo đài RT, vào tuần trước, ê kíp của ông Biden phàn nàn Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Emily Murphy chưa công nhận ứng viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cho đến khi bà Murphy xác nhận chính thức, ông Biden không thể nhận được báo cáo về các cuộc họp giao ban tình báo và an ninh. "Những gì chúng tôi thực sự muốn thấy trong tuần này là GSA phải ra quyết định" - ông Ron Klain, người được ông Biden nêu tên cho vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai, nói với đài NBC News hôm 15-11.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đầu tuần này khẳng định họ sẽ không liên hệ với ê kíp của ông Biden cho đến khi GSA xác định ông Biden là tổng thống đắc cử.

Hậu bầu cử Mỹ: Phía ông Biden ra tối hậu thư về chuyển giao quyền lực - Ảnh 1.

Ê kíp của ông Biden đòi ký chuyển giao quyền lực ngay tuần này. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ đắc cử có quyền nhận báo cáo về các cuộc họp giao ban để giúp quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ vào ngày nhậm chức. Ông Trump đã nhận được các cuộc họp giao ban như vậy sau khi bà Hillary Clinton thừa nhận thất bại năm 2016.

Ê kíp của ông Biden cũng không được cung cấp thông tin cần thiết để lập kế hoạch chống lại đại dịch Covid-19 và đã thúc giục Tổng thống Trump giúp đảm bảo "quá trình chuyển giao quyền lực không bị gián đoạn".

Trước đó, truyền thông đưa tin một trong những thông điệp trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump viết rằng "ông Biden đã thắng cuộc bầu cử do gian lận". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ dập tắt tin đồn đó ngay sau đó với dòng "tweet": "Tôi không thừa nhận điều gì cả. Ông Biden chỉ giành chiến thắng trong mắt truyền thông tin giả".

Điều này cho thấy Tổng thống Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý chống lại cái mà ông gọi là "gian lận phiếu bầu".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng nhiều vụ kiện liên quan tới những bất thường trong bầu cử không do chính quyền của ông đề xuất mà bởi những người Mỹ đã chứng kiến ​​"sự vi phạm ghê gớm". "Các vụ kiện lớn sắp tới cho thấy tính vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020. Chúng sẽ sớm được trình (lên tòa án)" - Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 15-11.

Hậu bầu cử Mỹ: Phía ông Biden ra tối hậu thư về chuyển giao quyền lực - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 13-11. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
8 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine