18/08/2021 18:11

Hành động khó hiểu của Mỹ với hộ chiếu của người Afghanistan

(NLĐO) - Các nhân viên Mỹ đã hủy hộ chiếu của 1 số người Afghanistan khi họ tiêu hủy tất cả tài liệu nhạy cảm tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul để chuẩn bị cho cuộc sơ tán toàn bộ.

Thông tin trên được văn phòng Thượng nghị sĩ Mỹ Andy Kim chia sẻ với những người yêu cầu hỗ trợ sơ tán khỏi Afghanistan. Hiện chưa rõ vì sao những hộ chiếu này bị hủy nhưng có thể là do các nhà ngoại giao tin rằng nếu chúng rơi vào tay Taliban thì sẽ rất nguy hiểm.

Việc không có hộ chiếu khiến cho những người Afghanistan gặp khó khăn rất lớn khi cố gắng rời khỏi Afghanistan giữa cơn tuyệt vọng và khẩn cấp.

“Các cuộc hẹn xin visa và hộ chiếu tại đại sứ quán đã bị hủy bỏ, các hộ chiếu thuộc sở hữu của đại sứ quán cũng bị tiêu hủy. Hiện không thể cung cấp thêm các dịch vụ làm visa ở Afghanistan. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo tất cả người dân chờ xử lý visa tìm nơi trú ẩn và chờ hướng dẫn thêm. Họ không nên đến sân bay trước khi được gọi và nên cẩn thận làm theo hướng dẫn" - trích thông báo từ văn phòng ông Kim.

Hành động khó hiểu của Mỹ với hộ chiếu của người Afghanistan - Ảnh 1.

Trực thăng của Mỹ bay gần Đại sứ quán Mỹ ở Kabul hôm 15-8. Ảnh: AP

Nghị sĩ Tom Malinowski nói Mỹ sẽ phải tìm cách xác minh danh tính của những người Afghanistan có hộ chiếu bị tiêu hủy. "Chúng tôi sẽ phải đưa những người không có hộ chiếu đi kiểm tra bằng các cách khác, như bằng số điện thoại của họ" - ông Malinowski nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ không bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, nơi đã được sơ tán hoàn toàn, nhưng tòa nhà này nằm trong một khu vực được kiểm soát nghiêm ngặt. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về việc tiêu hủy hộ chiếu.

Trong 1 diễn biến khác, ít nhất 40 người được cho là đã thiệt mạng do các vụ giẫm đạp và nổ súng ở sân bay quốc tế Kabul từ ngày 16-8. Kênh tin tức TOLOnews dẫn lời 1 chỉ huy của Taliban có mặt ở sân bay cho biết phe nổ súng là quân đội nước ngoài. Người này kêu gọi người dân Afghanistan không đến sân bay và không nghe "những tin đồn thất thiệt về việc có thể bay ra nước ngoài".

Hành động khó hiểu của Mỹ với hộ chiếu của người Afghanistan - Ảnh 2.

40 người thiệt mạng vì các vụ nổ súng và giẫm đạp ở sân bay quốc tế Kabul - Afghanistan từ ngày 16-8. Ảnh: Newsable

Theo TOLOnews, nhiều người dân Afghanistan đến sân bay với hy vọng rời khỏi đất nước vì họ nghe tin có nhiều người ở Kabul có thể đi mà không cần hộ chiếu hay visa. Ngoài ra, nhiều phụ nữ đang đổ xô đến sân bay do lo ngại tình hình bất ổn trong nước và sợ viễn cảnh sống dưới sự quản lý của Taliban.

Bất chấp lời kêu gọi người dân ở nhà của Taliban và cái chết bi kịch của những người rơi xuống đất từ càng máy bay hôm 16-8, đám đông người dân vẫn tràn đến sân bay với hy vọng rời khỏi Afghanistan và thoát khỏi sự lãnh đạo của Taliban.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ