13/12/2020 07:56

Hàng ngàn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump

(NLĐO) - Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tuần hành ở Washington hôm 12-12 nhằm tiếp sức những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump dù mong manh.

Các nhóm bảo thủ ủng hộ ông Trump đã kêu gọi nhau xuống đường tuần hành ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối kết quả bầu cử năm 2020. Họ tiếp tục lặp lại các cáo buộc về gian lận bầu cử và chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.

Nhóm Stop the Steal (tạm dịch: "Chấm dứt vụ đánh cắp") và nhiều nhà thờ đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia "các cuộc tuần hành Jericho" và các cuộc tuần hành cầu nguyện. Những người ủng hộ ông Trump cũng tuần hành và thổi các loại kèn tương tự như "trận Jericho" trong Kinh thánh.

Hàng ngàn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tuần hành ở Washington hôm 12-12 Ảnh: AP

Những người ủng hộ ông Trump mang theo cờ và các biển cổ động đã đi qua các con phố nhỏ hướng về Tòa nhà Quốc hội và Tòa án Tối cao Mỹ.

Một nhóm cực hữu bị cho là có khuynh hướng bạo lực, gồm khoảng 200 thanh niên, đã tuần hành gần khách sạn Trump ở thủ đô Washington. Những người này mặc quân phục, áo giáp chống đạn và đội mũ bảo hiểm.

Một vụ đụng độ có nguy cơ nổ ra giữa nhóm thanh niên này với những người phản đối họ khiến cảnh sát phải lập hàng rào xe đạp để đề phòng hai bên ẩu đả. Nhiều nhóm biểu tình nhắc đi nhắc lại những thuyết âm mưu xuất phát từ các cáo buộc của phía ông Trump về hành vi gian lận bầu cử.

Hàng ngàn người tuần hành ủng hộ Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Những người ủng hộ hò reo khi ông Trump lên trực Marine One. Ảnh: Reuters

Nhiều người ủng hộ ông Trump nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, thậm chí cáo buộc Tòa án Tối cao Mỹ đã thông đồng với đảng Dân chủ để giúp ông Biden chiến thắng.

Người biểu tình không thể đưa ra bằng chứng xác đáng cho các cáo buộc này. Sau khi cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2020 kết thúc với kết quả rằng ông Biden là tổng thống đắc cử, phía ông Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Ông Sebastian Gorka – một cựu quan chức Nhà Trắng, người ủng hộ Tổng thống Trump - kêu gọi những người biểu tình không bỏ cuộc bất kể quyết định bác bỏ đơn kiện của Tòa án Tối cao hôm 11-12.

Sylvia Huff, một người biểu tình đến từ bang Virginia, bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump, cho biết những thất bại về mặt pháp lý không làm lung lay niềm tin của cô rằng ông Trump thắng cử.

Ông Trump bày tỏ sự ngạc nhiên về các cuộc biểu tình trên Twitter: "Ồ! Hàng ngàn người tụ tập ở Washington để ngăn chặn hành vi trộm cắp".

Giữa trưa 12-12, những người ủng hộ hò reo khi ông Trump lên trực Marine One rời đi Học viện quân sự West Point (New York) để tham dự trận bóng đá Lục quân - Hải quân.

Theo AP, tại một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ở Washington một tháng trước, ông khiến những người ủng hộ phấn khích khi đoàn xe đi ngang qua trên đường đến câu lạc bộ golf Sterling ở bang Virginia.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ "chơi khó" Nga trước khi không kích Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow có thông tin Mỹ lên kế hoạch ở lại Syria vô thời hạn và phá hủy quốc gia này.
Hai tàu chiến Mỹ "trúng đòn" Covid-19
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Dịch Covid-19 đã bùng phát trên 2 tàu chiến của hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Trung Đông, buộc 2 tàu này quay lại cảng ở Bahrain.
Boeing 777 lại lỗi động cơ, hạ cánh khẩn cấp ở Nga
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một chiếc Boeing 777 đã hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Moscow - Nga vào sáng 26-2 sau khi phi công báo cáo sự cố động cơ.
Nga lên án Mỹ không kích ở Syria
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga hôm 26-2 lên án cuộc không kích của Mỹ vào miền Đông Syria, coi đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận được.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?

(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm...