08/06/2020 07:35

Hàng ngàn lính Trung Quốc lên vùng cao giữa đụng độ Trung - Ấn

(NLĐO) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 7-6 công bố đoạn video cho thấy hàng ngàn lính dù tham gia tập trận quy mô lớn.

Số lính dù kể trên cùng với xe bọc thép thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), được điều động từ tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc đến khu vực miền cao Tây Bắc, cách đó hàng ngàn km.

Toàn bộ quá trình điều động diễn ra chỉ trong vài giờ, thể hiện khả năng phòng thủ biên giới nhanh chóng khi cần thiết của Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho hay Hồ Bắc là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay nhưng hiện đã phục hồi hoàn toàn. Vì vậy, quân đội tại đây sẵn sàng tập trận và chuẩn bị chiến đấu.

Hàng ngàn lính Trung Quốc lên vùng cao giữa đụng độ Trung - Ấn - Ảnh 1.

Trung Quốc cho lính dù tập trận giữa lúc căng thẳng với Ấn Độ. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu

Đoạn video được đăng tải một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố New Delhi và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán quân sự song phương, trong đó giải quyết căng thẳng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) một cách hòa bình.

Căng thẳng ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc trở nên tồi tệ vào đầu tháng 5 sau khi hai bên đối đầu dữ dội trên dãy Himalaya khiến hàng chục binh sĩ bị thương. Truyền thông Ấn Độ cho biết New Delhi và Bắc Kinh sau đó triển khai thêm lực lượng tới khu vực biên giới ở Ladakh - do Ấn Độ quản lý.

Tuy nhiên, sau sự cố kể trên, khoảng 250 binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục đụng độ ở phía Bắc hồ Pangong thuộc Ladakh, nơi Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan tranh chấp suốt nhiều thập kỷ.

Cuộc xung đột kéo dài một tháng tại LAC - được thiết lập sau cuộc chiến năm 1962 - buộc Ấn Độ và Trung Quốc phải dùng đến các kênh ngoại giao nhưng cho đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề biên giới.

Hôm 7-6, báo India Today đưa tin hai nước sẽ tiếp tục đàm phán quân sự bên cạnh giải quyết bế tắc tại Ladakh thông qua các kênh ngoại giao. Các chỉ huy quân sự hàng đầu của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Maldo bên phía Trung Quốc, đối diện Chushul, vào ngày 6-6 nhưng không mang lại kết quả.

Theo India Today, các nỗ lực đang được thực hiện ở cả cấp độ quân sự lẫn ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết các cuộc đàm phán diễn ra trong bầu không khí "thân mật và tích cực".

Phạm Nghĩa (Theo Thời báo Hoàn cầu, India Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.