05/12/2022 08:59

Hàng loạt lãnh đạo lên tiếng cứng rắn, châu Âu "không để yên" cho Mỹ?

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4-12 cảnh báo kế hoạch đầu tư của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể đe dọa ngành công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), theo đài Deutsche Welle (Đức).

Bà von der Leyen khẳng định để có thể cạnh tranh với ngành công nghiệp xanh được chính phủ trợ cấp của Mỹ, EU phải "hành động" và tăng cường viện trợ các công ty của họ.

Được Tổng thống Biden ký ban hành luật vào tháng 8, Đạo luật Cắt giảm Lạm phát (IRA) của Mỹ là một gói chi tiêu 738 tỉ USD, với 391 tỉ USD được phân bổ cho các dự án phát triển năng lượng xanh và thân thiện với môi trường. Chủ tịch von der Leyen cho rằng IRA là một mối đe dọa đối với ngành công nghiệp của châu Âu.

IRA cung cấp các khoản ưu đãi thuế dành cho người tiêu dùng mua sản phẩm Mỹ, cũng như các công ty sản xuất các sản phẩm này ở Mỹ. Điều này có thể dẫn đến "cạnh tranh không công bằng, có thể đóng cửa các thị trường và làm gián  đoạn các chuỗi cung ứng then chốt" - Chủ tịch von der Leyen khẳng định tại một sự kiện ở TP Bruges – Bỉ.

Hàng loạt lãnh đạo lên tiếng cứng rắn, châu Âu không để yên cho Mỹ? - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định IRA có thể tạo ra thế cạnh tranh bất lợi cho châu Âu. Ảnh: Reuters

IRA có thể đặt ngành công nghiệp châu Âu vào thế bất lợi, đặc biệt là khi EU đang đối mặt khủng hoảng cung ứng và an ninh năng lượng.

Cạnh tranh giữa Mỹ và EU "phải tôn trọng một sân chơi bình đẳng. Chúng ta phải hành động để tái thiết lập thế cân bằng của sân chơi, vốn đang bị méo mó vì IRA và những biện pháp khác" - bà von der Leyen nói.

Để làm được điều này, Chủ tịch von der Leyen nói thêm EU phải tăng cường viện trợ chính phủ cho các ngành công nghiệp của họ, đầu tư vào năng lượng xanh và vận động hàng lang để Mỹ "giải quyết một vài khía cạnh đáng lo ngại nhất" của IRA.

Trước đó cùng ngày, theo đài RT (Nga), Chủ tịch Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu, Bernd Lange khẳng định nỗ lực ép Mỹ viết lại IRA là "một sự lãng phí thời gian". Ông Lange đồng thời kêu gọi EU trình đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hàng loạt lãnh đạo lên tiếng cứng rắn, châu Âu không để yên cho Mỹ? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành IRA vào tháng 8. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin “sắp bị bắt”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông “sắp bị bắt”.
Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Putin đổ lỗi cho phương Tây
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho phương Tây thúc đẩy cuộc xung đột tại Ukraine, theo văn phòng báo chí Điện Kremlin.
“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.
Đến lượt Mỹ "cứu" khách gửi tiền vào ngân hàng Signature
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty con của Ngân hàng New York Community Bancorp đã ký thỏa thuận với cơ quan quản lý Mỹ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay từ ngân hàng Signature.
Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

(NLĐO) - Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cho biết gã khổng lồ ngân hàng UBS sẽ mua lại đối thủ nhỏ hơn là Credit Suisse với giá gần 3,25 tỉ USD.