06/10/2022 20:10

"Hàng độc" của Mỹ sẽ điều tra sự cố Nord Stream?

(NLĐO) - Mỹ đang xem xét việc sử dụng khả năng đọc âm thanh dưới nước tiên tiến nhất của mình để phân tích các bản ghi âm giúp điều tra "vụ phá hoại" đường ống khí đốt Nord Stream.

Đài CNN ngày 5-10 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết như trên. Nếu Hải quân Mỹ tiến hành phân tích các bản ghi âm dưới nước trong quãng thời gian xảy ra "vụ phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream ở biển Baltic" do Thụy Điển và Đan Mạch cung cấp, điều này sẽ thúc đẩy cuộc điều tra bằng cách cung cấp bức tranh chi tiết hơn về những gì xảy ra trong khu vực vào thời điểm đó. 

Theo 2 nguồn tin của CNN, nhiều quốc gia có khả năng xử lý âm thanh dưới nước nhưng Mỹ sở hữu hệ thống tiên tiến nhất. Những hình ảnh vệ tinh được chụp trước "vụ phá hoại" khó hỗ trợ cuộc điều tra vì trời nhiều mây.

Hàng độc của Mỹ sẽ điều tra sự cố Nord Stream? - Ảnh 1.

Mạng lưới địa chấn quốc gia Thụy Điển (SNSN) cho biết họ đã phát hiện ra các vụ nổ khiến đường ống Nord Stream bị rò rỉ. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả trong việc phân tích các bản ghi âm phụ thuộc vào chất lượng của chúng. 

Mỗi loại thiết bị hoạt động dưới nước như tàu ngầm, ngư lôi và động cơ tàu đều tạo ra một âm thanh độc nhất được gọi là "ký hiệu sonar". Mỹ nắm một thư viện phong phú về những âm thanh này.

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ không xác nhận họ đang đề nghị phân tích các bản ghi âm vừa nêu nhưng tuyên bố sẵn sàng trợ giúp cuộc điều tra.

Mạng lưới địa chấn quốc gia Thụy Điển (SNSN) cho biết họ đã phát hiện ra các vụ nổ khiến đường ống Nord Stream bị rò rỉ. Giới chuyên gia cho rằng SNSN có thể chia sẻ các bản ghi âm này với Mỹ để xử lý nhưng bản ghi địa chấn không giống như bản ghi sonar chất lượng cao.

Quân đội Thụy Điển đã cử nhiều tàu đến khu vực xung quanh đường ống Nord Stream bị rò rỉ để hỗ trợ cuộc điều tra. Ông Philip Simon, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Thụy Điển, nói với CNN rằng ít nhất một trong số những con tàu đó, tàu cứu hộ tàu ngầm mang tên HMS Belos, có khả năng ghi âm chất lượng cao dưới nước. 

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách đề phòng những cuộc tấn công tiềm tàng vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ trong tương lai. Washington đã phối hợp với các đồng minh để tăng cường giám sát và theo dõi cơ sở hạ tầng năng lượng, bao gồm cả các đường ống ở biển Baltic.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - New Zealand
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thêm hàng hóa từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu
Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
4/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga

Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga

(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khuyên phương Tây nên xem xét các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine.