15/01/2021 13:33

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

(NLĐO) - Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.

The Washington Post ngày 15-1 cho biết thông tin trên được lấy từ bằng chứng thu thập được trong cuộc điều tra của FBI. Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của cơ quan này đã tới thủ đô Washington D.C ngày 6-1 để tham gia các sự kiện ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Họ bị tình nghi là những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, được đưa vào Cơ sở dữ liệu sàng lọc khủng bố quốc gia (TSDB). Đây là danh sách cá nhân bị xem là có thể gây ra mối nguy hiểm đối với an ninh, rộng hơn "danh sách cấm bay" mà chính phủ Mỹ dùng để ngăn chặn các nghi phạm khủng bố lên máy bay.

Kể từ khi ra đời sau vụ tấn công khủng bố 11-9-2001, TSDB – do Trung tâm sàng lọc khủng bố của FBI giám sát - không ngừng tăng lên với hàng trăm ngàn cái tên. Tuy nhiên, không phải người nào trong danh sách cũng được theo dõi mọi lúc, mọi nơi vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng FBI có thể cảnh báo các cơ quan chính phủ khác như biên phòng hoặc cảnh sát để họ giám sát kỹ hơn những kẻ tình nghi.

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C? - Ảnh 1.
Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C? - Ảnh 2.

Hàng chục người bị bắt vì cáo buộc bạo loạn ở Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Chưa rõ có ai trong số hàng chục người bị bắt vì cáo buộc bạo loạn ở Điện Capitol nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI hay không. FBI từ chối bình luận khi được liên hệ.

Đầu tuần này, The Washington Post cũng đưa tin FBI không lưu tâm đến báo cáo tình báo nội bộ, trong đó đề cập tới các cuộc thảo luận trên mạng internet về kế hoạch tấn công Quốc hội Mỹ.

Một số quan chức thực thi pháp luật cho The Washington Post biết họ bị sốc trước lý lịch của một số cá nhân đang bị điều tra liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Nhóm này bao gồm "các nhân viên thực thi pháp luật, quân nhân, cựu quân nhân, giám đốc điều hành doanh nghiệp...".

Theo Reuters, một số người bị bắt liên quan đến vụ bạo loạn có tiền sử bệnh tâm thần. Trong khi đó, những người khác mang theo súng và bom ống. Các công tố viên nói rằng Cleveland Meredith, cư dân bang Bắc Carolina, đã chất đầy vũ khí vào xe tải và xe kéo của mình rồi hướng đến thủ đô Washington D.C nhưng không kịp tham gia vụ bạo loạn.

Khi cảnh sát khám xét xe tải của Meredith vào ngày 7-1, họ tìm thấy một khẩu súng trường công suất lớn và hàng ngàn viên đạn xuyên giáp.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Biểu tình lan rộng tại Myanmar
26 phút trước 548 1k
Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính tiếp tục nổ ra nhiều nơi trên khắp Myanmar trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lên án hành động bạo lực của lực lượng an ninh
Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Đang bay, phi công Boeing 737 MAX phải tắt động cơ, hạ cánh khẩn cấp

Đang bay, phi công Boeing 737 MAX phải tắt động cơ, hạ cánh khẩn cấp

(NLĐO) - Hãng hàng không American Airlines (Mỹ) hôm 5-3 cho biết một chiếc Boeing 737 MAX phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cơ trưởng tắt một động cơ do trục trặc kỹ thuật.