26/05/2021 09:15

Hàn Quốc tìm cách triệt nạn đánh bắt trái phép của hàng trăm tàu cá Trung Quốc

(NLĐO) – Theo các nhà chức trách và ngư dân Hàn Quốc, hàng trăm tàu ​​cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp dọc hải giới hai miền Triều Tiên đang làm tổn hại hoạt động đánh bắt của địa phương và hủy hoại môi trường biển.

Trong một diễn biến gây tranh cãi lâu nay giữa Seoul và Bắc Kinh, một lượng lớn tàu Trung Quốc đã tiến vào vùng biển xung quanh Đường giới hạn phía Bắc, biên giới trên biển với Triều Tiên ở Hoàng Hải.

Theo ước tính của Hàn Quốc, trung bình có khoảng 180 tàu thuyền Trung Quốc đã đánh bắt cua ở phía Bắc đảo Yeonpyeong, một trong 5 hòn đảo phía Bắc của Hàn Quốc, mỗi ngày trong tháng qua sau một năm gián đoạn vì dịch Covid-19.

Ông Shin Joong-geun, lãnh đạo hiệp hội ngư dân trên đảo Yeonpyeong, cho biết: "Con số này cao gấp 3 lần so với năm ngoái. Từ hòn đảo này, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy các đội tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động gần Đường giới hạn phía Bắc".

Hàn Quốc “bất lực” trước hàng trăm tàu cá trái phép của Trung Quốc - Ảnh 1.

Một số tàu Trung Quốc bị nghi đánh bắt trái phép được nhìn thấy từ đảo Yeonpyeong. Ảnh: Yeonpyeong County

Bộ trưởng Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc Moon Seong-hyeok hôm 21-5 cho biết đánh bắt bất hợp pháp phải bị "xóa bỏ hoàn toàn" và cảnh báo từ năm sau, nước này sẽ sử dụng máy bay không người lái và trí thông minh nhân tạo để tăng cường hệ thống giám sát hàng hải của mình.

Một quan chức Bộ Thủy sản Hàn Quốc cho biết các tàu thuyền sẽ được tăng cường vào tháng tới khi hai nước tổ chức cuộc họp thường niên để thảo luận về các biện pháp ngăn đánh bắt bất hợp pháp.

Trung sĩ Song Joo-hyun, thuộc lực lượng tuần duyên đặc biệt của Hàn Quốc được thành lập vào năm 2017 để trấn áp các tàu Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp, cho biết: "Các tàu thuyền của Trung Quốc thường lợi dụng trời tối để đi xuống phía Nam của Đường giới hạn phía Bắc và đánh bắt trái phép".

Lực lượng tuần duyên đặc biệt Hàn Quốc đã bắt giữ 7 tàu cá Trung Quốc và buộc 360 người ra khỏi ngư trường gần Đường giới hạn phía Bắc trên biển chỉ riêng trong năm nay.

Mặc dù Bắc Kinh phủ nhận bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nghi ngờ Triều Tiên bán hàng trăm giấy phép đánh bắt mỗi năm cho các đội tàu Trung Quốc để đánh bắt trong vùng biển này. Động thái bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí vào năm 2018 biến các ngư trường gần Đường giới hạn phía Bắc thành khu vực đánh bắt chung để giải quyết vấn đề nhưng vẫn chưa có tiến triển nào kể từ đó do căng thẳng về vấn đề phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?
8 phút trước 548 1k
Lạm phát tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 trong diễn biến được cho là giúp giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có lợi cho Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
Mưa lũ phơi bày hiện thực buồn
17 phút trước 548 1k
Số người thiệt mạng trong đợt mưa lũ kỷ lục vừa qua tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc đã tăng lên 11 hôm 11-8, trong khi vẫn còn 8 người mất tích.
Ông Trump bị khám xét dinh thự: Hành động bất thường của bộ trưởng tư pháp Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 11-8 yêu cầu thẩm phán công khai lệnh khám xét biệt thự của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.
Trung - Hàn lại căng thẳng
2 giờ trước 548 1k
Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol xem hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đối phó tên lửa Triều Tiên
Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc

Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc

(NLĐO) - Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 11-8 tranh cãi về một lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, đe dọa nỗ lực khắc phục những khác biệt về an ninh của Seoul.