02/01/2022 15:23

Hàn Quốc phát hiện người vượt biên sang Triều Tiên

(NLĐO) - Hàn Quốc đã gửi thông điệp đến Triều Tiên trong nỗ lực bảo đảm người vượt biên vẫn an toàn nhưng Bình Nhưỡng chưa phản hồi.

Ngày 2-1-2022, quân đội Hàn Quốc cho biết một đối tượng chưa rõ danh tính đã vượt qua khu phi quân sự chia cắt 2 miền Triều Tiên để sang CHDCND Triều Tiên. 

Trước đó, quân đội Hàn Quốc phát hiện người này thông qua thiết bị giám sát ở khu vực phía Đông biên giới và đưa binh lính truy tìm vào đêm 1-1 (giờ địa phương). Tuy nhiên, họ không thể tìm được người này. 

Thiết bị giám sát cho thấy đối tượng đã vượt biên, theo lời các sĩ quan thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc. 

Hàn Quốc đã gửi 1 thông điệp đến Triều Tiên vào sáng 2-1 trong nỗ lực bảo đảm người vượt biên vẫn an toàn nhưng Bình Nhưỡng chưa phản hồi.

Vào tháng 9-2020, Bình Nhưỡng từng bắn chết một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc trong lãnh hải của Triều Tiên. Seoul cho biết theo quy định phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt của Triều Tiên, bất cứ ai xâm nhập nước này bất hợp pháp sẽ bị bắn chết.

Hàn Quốc phát hiện người vượt biên sang Triều Tiên - Ảnh 1.

Các chốt bảo vệ quân sự của Hàn Quốc và Triều Tiên ở gần biên giới hai nước. Ảnh: AP

Đầu năm 2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho phong tỏa hoàn toàn 1 thành phố tại biên giới sau khi một người Triều Tiên đào tẩu có triệu chứng mắc Covid-19 trở về nước. Hiện vẫn chưa rõ số phận người này. 

Vào ngày 1-1-2022, Triều Tiên thông báo quyết định xem các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt là một ưu tiên hàng đầu.

Khi phi quân sự nói trên dài 248 km và rộng 4 km, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hàng rào dây thép gai, bẫy chống tăng và binh lính ở cả 2 phía. 

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...