03/07/2014 17:05

Hàn Quốc "bỏ mặc hơn 500 công dân bị Triều Tiên bắt cóc"

(NLĐO) – Trong khi chính phủ Nhật Bản nỗ lực tìm câu trả lời về thông tin của 17 công dân nước này bị Triều Tiên bắt cóc thì Hàn Quốc lại không làm gi đối với 500 công dân được cho là có tình cảnh tương tự.

Ông Kim Young-nam đã trải qua cuộc sống thời niên thiếu ở bờ biển Hàn Quốc trước khi ông mất tích vào năm 1978. Trong một chương trình đoàn tụ vào năm 2006, ông đã kể lại với em gái Kim Young-ja, 56 tuổi, rằng ông đã ngủ quên trên một chiếc thuyền chở hàng và trôi dạt về miền Bắc nhưng sau đó ông không thể trở về miền Nam.

Ở Triều Tiên, ông đã gặp và cưới Megumi Yokota, một người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc khi đang trên đường đến trường một năm trước đó. Họ đã có với nhau một đứa con gái và sống với nhau cho đến khi bà Yokota tự tử vào năm 1994.

 

Bà Kim Young-ja kể trong nước mắt. Ảnh: Reuters
Bà Kim Young-ja kể trong nước mắt. Ảnh: Reuters

 

Nhật Bản đã không chấp nhận câu chuyện về số phận của bà Yokota và ông Kim được cho rằng đang sinh sống tại Triều Tiên. Hơn 35 năm sau khi bị bắt cóc, bà Yokoya đã trở thành một biểu tượng về nỗ lực của Nhật Bản trong việc đưa về nước ít nhất 10 công dân được cho là bị Triều Tiên bắt cóc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mở lại cuộc đối thoại với Triều Tiên và đề nghị nới lỏng biện pháp trừng phạt để đổi lấy thông tin về những nạn nhân bị bắt cóc hôm 1-7 tại Bắc Kinh - Trung Quốc.

Ông Kim là một trong hơn 500 công dân Hàn Quốc được cho là đã bị bắt cóc và giam giữ tại miền Bắc nhưng số phận họ gần như bị lãng quên. Có rất nhiều người trong số này bị bắt cóc để giúp đào tạo các điệp viên Triều Tiên về văn hóa và tiếng địa phương.

Em gái của ông Kim trả lời phỏng vấn tại thành phố Jeonju, Hàn Quốc: “Thủ tướng Abe đã cố gắng để tìm câu trả lời và câu hỏi được đặt ra ở đây là chính phủ của chúng ta đã làm gì cho hơn 500 người mất tích? Điều đó ngoài khả năng của chúng tôi và chúng tôi không thể làm gì cho họ”.

Bà Yokota là một trong số 13 người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980 để giúp đào tạo các điệp viên. Bình Nhưỡng cho hay 5 trong số 13 người này đã trở về Nhật Bản và 8 người còn lại, trong đó có bà Yokota đã chết. Trong khi đó, phía Nhật Bản cho rằng có đến 17 công dân nước này bị bắt cóc.

Phía Hàn Quốc cho đến giờ vẫn không muốn thúc ép Triều Tiên trả lời vấn đề này. Các gia đình nạn nhân chỉ trích Seoul đã xem những người bị bắt cóc là người ủng hộ Bình Nhưỡng nên không nỗ lực giải cứu họ. 

 

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump quyết không khai trước cuộc “săn phù thủy”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York hôm 10-8 nhưng từ chối trả lời các câu hỏi trong suốt cuộc gặp 6 giờ.
Châu Âu nắng hạn kỷ lục
2 giờ trước 548 1k
Nhiều nước châu Âu đang trải qua hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ và những đợt nóng khốc liệt mới
9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói
3 giờ trước 548 1k
Giá trần năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt là hai yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng ở Anh.
Ukraine: Nga mất 9 chiến đấu cơ trong các vụ nổ ở Crimea

Ukraine: Nga mất 9 chiến đấu cơ trong các vụ nổ ở Crimea

(NLĐO) - Lực lượng không quân Ukraine ngày 10-8 cho biết 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong các vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở bán đảo Crimea.