23/07/2020 16:29

"Hạm đội bóng tối" Trung Quốc trên vùng biển Triều Tiên

(NLĐO) – “Hạm đội bóng tối” được cho là đến từ Trung Quốc đã đánh bắt ở vùng biển của Triều Tiên nhiều năm qua, có khả năng đem lại cho Bình Nhưỡng hàng triệu USD "phí đánh bắt" nhưng buộc các tàu nhỏ của Triều Tiên phải đi xa hơn.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng như các chuyên gia độc lập giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm vào Triều Tiên đã báo cáo trong nhiều năm qua rằng các tàu xuất phát từ Trung Quốc được nhìn thấy đánh bắt ở vùng biển Triều Tiên, một số trường hợp đã trả tiền để được giới chức các cấp Triều Tiên cấp quyền đánh bắt.

Hạm đội bóng tối Trung Quốc trên vùng biển Triều Tiên - Ảnh 1.

Một tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Yonhap

Trong một số báo cáo mới, gồm báo cáo được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 22-7, hơn 12 nhà nghiên cứu từ một số nhóm hàng hải và nghề cá đã sử dụng thuật toán để phân tích hình ảnh vệ tinh nhằm theo dõi "hạm đội bóng tối" - cụm từ dùng để gọi những con tàu không xuất hiện trong các hệ thống giám sát công cộng - bị nghi ngờ đánh bắt ở vùng biển Triều Tiên từ năm 2017-2019.

Các nhà nghiên cứu cho biết hơn 900 tàu như vậy đã được quan sát vào năm 2017, với hơn 700 tàu bị theo dõi trong năm 2018 và 2019.

Nhóm theo dõi đánh bắt cá toàn cầu Global Fishing Watch cho hay: "Hàng trăm tàu ​​công nghiệp lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) và đánh bắt gần nửa tỉ USD mực ống ở Thái Bình Dương".

Triều Tiên không nhận được số tiền đó nhưng hội đồng chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục bán quyền đánh cá - ước tính thu về 120 triệu USD vào năm 2018, theo báo cáo gần đây nhất của hội đồng vào tháng 3.

Hạm đội bóng tối Trung Quốc trên vùng biển Triều Tiên - Ảnh 2.

Cảnh sát Nhật Bản phát hiện 7 thi thể trên một con "tàu ma" nghi đến từ Triều Tiên hồi cuối năm ngoái. Ảnh: NHK

Chính phủ Trung Quốc cho hay họ tuân thủ tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhưng biện minh rằng những con tàu này sử dụng chiến thuật trốn tránh, gây khó khăn cho việc xác minh xem chúng đánh bắt hợp pháp hay bất hợp pháp.

Sự xuất hiện của các tàu đánh cá lớn từ Trung Quốc buộc các tàu nhỏ của Triều Tiên phải đánh bắt xa nhà, dẫn đến các sự cố quanh khu vực, theo báo cáo của cơ quan giám sát trong tuần này.

Hàng ngàn tàu cá của Triều Tiên đã bị phát hiện ở vùng biển Nga, gây ra các cuộc tranh cãi pháp lý với chính quyền Moscow.

Đáng nói hơn, các tàu đánh cá của Triều Tiên hiếm khi được trang bị phù hợp cho các chuyến đi xa và khi phải đánh bắt xa cảng nhà, chúng dễ gặp nạn. Đó có thể lý do làm gia tăng số lượng "tàu ma" - những con tàu bị đánh dạt lên bờ biển Nhật Bản và nhiều nước khác, với thi thể trên tàu hoặc không hề có ai.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng hành động quyết liệt và không ngại đối đầu với Đảng Cộng hòa ngay sau lễ nhậm chức