24/01/2022 20:50

Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24-1 cho biết hai nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ đã tới biển Đông để tham gia diễn tập quân sự.

Reuters đưa tin hai nhóm tác chiến tàu sân bay trên của hải quân Mỹ do hai siêu tàu sân bay là USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln dẫn đầu. Các hoạt động diễn tập ở biển Đông bắt đầu từ ngày 23-1.

Các bài tập bao gồm chiến tranh chống ngầm, không chiến, hoạt động liên kết hàng hải để tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố cuộc diễn tập sẽ được thực hiện theo luật pháp quốc tế và trong vùng biển quốc tế.

"Những hoạt động như vậy cho phép chúng tôi cải thiện khả năng chiến đấu đáng tin cậy, trấn an đồng minh và đối tác của mình, chứng minh quyết tâm của chúng tôi với tư cách là một lực lượng hải quân nhằm đảm bảo sự ổn định của khu vực và chống lại ảnh hưởng xấu" - Chuẩn Đô đốc J.T. Anderson, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nói.

Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông - Ảnh 1.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters

Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông - Ảnh 2.
Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông - Ảnh 3.
Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông - Ảnh 4.

Cả hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln tập trận chung với lực lượng Nhật Bản ở biển Philippines ngày 22-1. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cả hai nhóm tác chiến tàu sân bay trên trước đó tập trận chung với lực lượng Nhật Bản ở biển Philippines, khu vực bao gồm vùng biển phía Đông Đài Loan (Trung Quốc).

Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông

Biển Đông là nơi Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền phí lý phần lớn vùng biển này, đồng thời xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp. Tàu của hải quân Mỹ thường hoạt động gần các đảo đó để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hai siêu tàu sân bay Mỹ cùng tới biển Đông - Ảnh 6.

Chiến đấu cơ F-35C cất cánh từ hai siêu tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln ở biển Philippines ngày 22-1. Ảnh: Hải quân Mỹ

Thông tin về cuộc diễn tập của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ được công bố giữa thời điểm Đài Loan thông báo một lượng lớn máy bay quân sự Trung Quốc đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ. Chúng bao gồm 34 chiến đấu cơ, 4 máy bay tác chiến điện tử và 1 máy bay ném bom.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan ngày 23-1 nói rằng các chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi và cảnh báo.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.