08/08/2018 06:00

Hai sai lầm đắt giá của Trung Quốc

Trung Quốc đã phạm 2 sai lầm trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và sẽ phải trả cái giá không nhỏ.

Một là giới lãnh đạo Trung Quốc đã đánh giá sai Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bắc Kinh nghĩ sai rằng ông Trump chỉ là một doanh nhân và xem lời đe dọa phát động chiến tranh thương mại chỉ nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trước thềm các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Thực tế là Mỹ đã tuyên bố rõ ràng trong báo cáo Chiến lược Quốc phòng quốc gia - được công bố vài tháng trước khi tranh cãi thương mại leo thang - rằng họ sẽ không còn "dung thứ" các tập quán kinh tế và thương mại của Trung Quốc. Thông điệp được đưa ra khi đó là Bắc Kinh không thể vừa kiếm tiền từ Washington vừa thách thức nước này.

Hai sai lầm đắt giá của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thời kỳ vàng son của xuất khẩu Trung Quốc kể từ khi gia nhập WTO có thể sắp đến hồi kết. Ảnh: REUTERS

Sai lầm thứ hai là Trung Quốc đánh giá sai mối quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Bắc Kinh hy vọng hình thành được một mặt trận thương mại thống nhất với Brussels để chống lại Washington. Ngay cả khi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có không ít bất hòa, các nền dân chủ phương Tây vẫn chia sẻ cùng giá trị cốt lõi.

Tuyên bố thương mại Mỹ - EU mới nhất đã gửi một thông điệp khác tới Bắc Kinh, theo đó Washington và Brussels sẽ "hợp tác chặt chẽ với các đối tác cùng chí hướng" để giải quyết một danh sách dài các vấn đề như "đánh cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc, trợ cấp công nghiệp, tình trạng thị trường bị các công ty nhà nước bóp méo và sản xuất dư thừa". Không khó để đoán được quốc gia nào không nằm trong danh sách "đối tác có cùng chí hướng" này.

Thời kỳ vàng son của xuất khẩu Trung Quốc kể từ khi nước này gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2001 có thể sắp đến hồi kết. Ngoại thương giảm sút có thể làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc sâu sắc hơn dự báo và thậm chí khiến Trung Quốc rơi vào "bẫy thu nhập trung bình".

Đây là khái niệm được Ngân hàng Thế giới đưa ra vào năm 2006 để mô tả tình huống một nền kinh tế có thu nhập trung bình trở nên trì trệ và không thể tạo thêm đà tăng trưởng.

Bắc Kinh hiện cố gắng xử lý tình hình bằng cách đẩy nhanh nỗ lực mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lúc Phó Thủ tướng Lưu Hạc phụ trách một cơ quan cải cách doanh nghiệp nhà nước. Rõ ràng Bắc Kinh cần phải hành động nhanh chóng và không được phép mắc thêm sai lầm nào nữa.


Zhang Lin, chuyên gia tại Viện Kinh tế Unirule ở Bắc Kinh - Trung Quốc

Tin liên quan

Viết bình luận

New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn,...