25/06/2020 04:12

Hải quân Mỹ - Nhật diễn tập chung ở biển Đông

Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ và hai tàu huấn luyện JS Kashima, JS Shimayuki thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) có cuộc diễn tập chung khi đi qua biển Đông hôm 23-6.

Theo trang DVIDS, cuộc diễn tập nhằm nêu bật tầm quan trọng của khả năng liên lạc và điều phối trong lúc hoạt động gần nhau.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tấn công Viễn chinh số 7 của hải quân Mỹ, nhận định các hoạt động diễn tập song phương đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hải quân Mỹ - Nhật diễn tập chung ở biển Đông - Ảnh 1.

3 tàu USS Gabrielle Giffords, JS Kashima và JS Shimayuki diễn tập ở biển Đông hôm 23-6 Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu USS Gabrielle Giffords hiện được triển khai luân phiên đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 nhằm hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong khi đó, 2 tàu JS Kashima và JS Shimayuk đang hoạt động ở biển Đông theo chương trình huấn luyện năm nay của JMSDF, một động thái nêu bật sự gia tăng hiện diện của hải quân Nhật Bản tại vùng biển này.

Trước đó, theo trang Stars and Stripes (Mỹ), Sách trắng của Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng 9-2019 nhấn mạnh Tokyo nên chủ động củng cố an ninh bằng cách tăng cường hiện diện tại biển Đông trong năm nay.

H.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nóng: Xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, hơn 30 người chết
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 31 người thiệt mạng sau khi một cựu cảnh sát nổ súng tại một nhà trẻ ở Đông Bắc Thái Lan, theo đài BBC.
Mỹ chỉ trích OPEC+ "theo Nga", Moscow cảnh báo phương Tây
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 tuyên bố Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu phương Tây áp trần giá để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.
Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.
Diễn biến nóng tại Ukraine sau khi ông Putin ký lệnh sáp nhập

Diễn biến nóng tại Ukraine sau khi ông Putin ký lệnh sáp nhập

(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine tái chiếm nhiều khu định cư ở Kherson, một trong những khu vực Nga tuyên bố đã sáp nhập.