30/12/2021 17:21

Hai đại gia sản xuất chip ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

(NLĐO) - Hai trong số các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cảnh báo tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt tại TP Tây An, trung tâm công nghiệp lớn của Trung Quốc, đang cản trở hoạt động kinh doanh của họ.

Hai tập đoàn Samsung và Micron trong tuần này cho biết họ đã phải điều chỉnh hoạt động ở TP Tây An, nơi đang trải qua một trong những đợt bùng phát dịch trong cộng đồng tồi tệ nhất của Trung Quốc.

Các nhà chức trách đã ban hành những biện pháp truy vết với cường độ và quy mô lớn hiếm thấy kể từ sau đợt bùng dịch ở Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Bất kỳ sự sụt giảm nào về sản lượng đầu ra tại Tây An đều có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Hai đại gia sản xuất chip ở Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt tại trung tâm công nghiệp lớn của Trung Quốc đe dọa nguồn cung chip toàn cầu. Ảnh: Reuters

Samsung hôm 29-12 cho biết họ phải tạm điều chỉnh hoạt động ở Tây An. Tập đoàn Hàn Quốc nói thêm rằng việc bảo vệ người lao động trong thành phố vẫn là ưu tiên hàng đầu và họ có kế hoạch thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, bao gồm tận dụng mạng lưới sản xuất toàn cầu để đảm bảo khách hàng không bị ảnh hưởng.

Theo đài CNN, Samsung đã đầu tư hơn 10 tỉ USD vào Tây An và sử dụng hơn 3.300 nhân viên tại đây. Theo Korea Economic Daily, sản lượng chip tại thành phố này chiếm hơn 40% tổng sản phẩm chip nhớ NAND toàn cầu của Samsung. NAND là sản phẩm có trong điện thoại thông minh, máy tính bảng và ổ cứng.

Samsung từ chối bình luận khi được yêu cầu cung cấp thêm thông tin về việc sản xuất trong thành phố bị ảnh hưởng như thế nào.

Trong khi đó, nhà sản xuất chip của Mỹ Micron cũng cho biết việc đóng cửa nhà máy ở Tây An có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chip nhớ DRAM của họ, vốn được sử dụng trong máy tính, vì công ty đã phải cắt giảm lực lượng lao động tại khu vực này.

Tập đoàn Micron cho hay họ đang khai thác chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm các đối tác nhà thầu phụ, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng cảnh báo rằng có thể chậm trễ trong thời gian ngắn khi kích hoạt mạng lưới.

Nhà sản xuất bộ nhớ máy tính và lưu trữ dữ liệu máy tính của Mỹ nhấn mạnh rằng sự an toàn của đội ngũ nhân viên trong thành phố là ưu tiên hàng đầu và công ty đang thực hiện các biện pháp từ giãn cách đến xét nghiệm tại chỗ để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Tây An đã ghi nhận 1.117 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất. Chính quyền địa phương đã triển khai xét nghiệm trên toàn thành phố, phong tỏa 13 triệu cư dân, đóng cửa các trường học, địa điểm công cộng và phương tiện giao thông.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.