30/06/2021 08:34

Hà Lan tố Nga quấy rối ở biển Đen

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan hôm 29-6 cho hay các máy bay chiến đấu của Nga được trang bị tên lửa đất đối không đã quấy rối một tàu khu trục của Hải quân Hà Lan ở biển Đen khi tiến hành các hành động thị uy và gây nhiễu hệ thống liên lạc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã điều các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom để ngăn chặn tàu khu trục nói trên đi vào vùng biển của Nga.

Quân đội Nga cho rằng các máy bay chiến đấu đã bay ở khoảng cách an toàn với con tàu và phù hợp với các quy định quốc tế.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết hành động của Nga diễn ra trong vòng 5 giờ hôm 24-6 và vi phạm quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Hà Lan tố Nga quấy rối ở biển Đen - Ảnh 1.

Hà Lan tố Nga quấy rối tàu khu trục HNLMS Evertsen ở biển Đen. Ảnh: DW

Khi đó, tàu khu trục HNLMS Evertsen đang đi cùng nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh thực hiện hoạt động tuần tra trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cáo buộc các máy bay Nga đã bay ở vị trí thấp và gần một cách nguy hiểm, thực hiện các "hành động khiêu khích" nhằm vào tàu khu trục khi nó đi qua vùng biển mà Nga tuyên bố chủ quyền. Sau nhiều giờ bị đe dọa, các thiết bị điện tử của tàu HNLMS Evertsen cũng bị gián đoạn.

Hà Lan tố Nga quấy rối ở biển Đen - Ảnh 2.

Tàu khu trục HNLMS Evertsen. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Ank Bijleveld-Schouten gọi hành động của Nga là "vô trách nhiệm".

Nữ bộ trưởng cho rằng: "Tàu khu trục HNLMS Evertsen có quyền di chuyển ở đó. Không có lời biện minh nào cho loại hành động hung hăng này. Hành động này sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn không cần thiết".

Bà Ank Bijleveld-Schouten cho biết Hà Lan sẽ nêu vấn đề này với Nga ở cấp ngoại giao. Sự việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Nga leo thang trong thời gian qua liên quan đến vụ việc Nga cáo buộc tàu HMS Defender đi vào vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, Anh khẳng định tàu chiến của nước này đã đi qua vùng biển Ukraine không xâm phạm lãnh hải Nga khi tiến sát Crimea.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
1 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.