24/05/2016 09:35

Giới nghị sỹ Mỹ ủng hộ chấm dứt cấm vận vũ khí với Việt Nam

(NLĐO)- Các nghị sỹ cấp cao của Mỹ hôm 23-5 cho biết họ ủng hộ Tổng thống Barack Obama dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ từng thương vụ để đảm bảo các lợi ích của Mỹ được tuân thủ, trong đó có cả vấn đề nhân quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay người dân sau khi ăn tối tại một quán bún chả ở Hà Nội tối 23-5. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay người dân sau khi ăn tối tại một quán bún chả ở Hà Nội tối 23-5. Ảnh: EPA

"Quốc hội sẽ làm việc với chính quyền để đảm bảo bước chuyển biến lớn trong chính sách của ngày hôm nay phù hợp với lợi ích của Mỹ, trong đó có mong muốn thấy tiến triển về vấn đề nhân quyền" – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker nhấn mạnh trong một tuyên bố đưa ra hôm 23-5, theo giờ địa phương.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy – nhân vật cấp cao nhất trong tiểu ban phụ trách giám sát ngân sách Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng quyết định bán vũ khí cần dựa trên đánh giá về các yếu tố liên quan.

Ông Leahy chính là tác giả của Luật Leahy, theo đó cấm Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp viện trợ và thiết bị quân sự cho lực lượng cảnh sát hay quân đội nước ngoài nếu họ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vừa được bàn giao cho chủ 1 tháng, siêu du thuyền cháy rụi
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Siêu du thuyền trị giá 20 triệu bảng Anh (hơn 24 triệu USD) của ông trùm người Ý Paolo Scudieri bốc cháy ở ngoài khơi một hòn đảo của Tây Ban Nha.
Nga phá huỷ radar và 2 tên lửa Mỹ ở Ukraine
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ngày 12-8, Nga tuyên bố họ đã phá hủy một hệ thống radar AN/MPQ-64, đồng thời bắn hạ 2 tên lửa của hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất tại vùng Donetsk - Ukraine.
Tổng thống Hàn Quốc ân xá đặc biệt cho "thái tử Samsung"
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ban hành lệnh ân xá đặc biệt đầu tiên dành cho người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.
Tiết lộ mới về tài liệu tịch thu từ nhà ông Donald Trump
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Các nguồn thạo tin về cuộc điều tra nói với tờ Washington Post rằng số tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân nằm trong những tài liệu được đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm kiếm khi khám xét nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump.
Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

Lạm phát giảm nhẹ, FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất?

Lạm phát tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 7 trong diễn biến được cho là giúp giảm áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có lợi cho Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào...