24/01/2020 10:56

Giới khoa học từng cảnh báo nguy cơ virus "xổng" khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

(NLĐO) – Giới khoa học hồi năm 2017 cảnh báo rằng virus thuộc họ corona từng gây đại dịch SARS có thể thoát khỏi phòng thí nghiệm được xây dựng cùng năm tại TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Hiện tại, một virus lạ thuộc họ corona đã lây nhiễm hơn 830 người, lan qua ít nhất 10 quốc gia và cướp đi sinh mạng của 25 người tại Vũ Hán và những tỉnh lân cận.

Trước đó, vào năm 2017 tại Vũ Hán, Trung Quốc thiết lập phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi 5-7 phòng thí nghiệm để nghiên cứu những mầm bệnh nguy hiểm nhất, bao gồm Eloba và SARS, với mong muốn đóng góp cho nền y tế thế giới.

Được xây dựng vào năm 2015, Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán (WNBL), có trụ sở tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, vào thời điểm đó vẫn đang trải qua giai đoạn đánh giá an toàn, song gần như sẵn sàng mở cửa vào năm 2017.

Virus Vũ Hán bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Trung Quốc làm việc tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán, nơi đặt trụ sở của WNBL. Ảnh: Wuhan Virology Institute

Ông Tim Trevan, một chuyên gia về an toàn sinh học, khẳng định với Tạp chí Nature vào năm đó rằng khi WNBL bắt đầu hoạt động, ông lo ngại rủi ro virus thoát ra ngoài. Thực tế, theo Nature, virus SARS từng nhiều lần thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh.

Sau khi virus SARS thoát khỏi phòng thí nghiệm hồi 2004, giới chức Trung Quốc làm việc để cải thiện không chỉ mức độ an toàn của các phòng thí nghiệm, mà còn năng lực của nước nhà về việc tiếp tục nghiên cứu những virus "xổng chuồng", ông Guizhen Wu khẳng định trên Tạp chí Biosafety and Health.

Cũng theo ông Wu, đến tháng 1-2018, WNBL đã "tiến hành thí nghiệm về các mầm bệnh nguy hiểm nhất, đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4)". Đây là mức độ cao nhất, đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa sinh học nghiêm ngặt nhất. Trên thế giới, hiện chỉ có khoảng 54 phòng thí nghiệm đạt chuẩn nghiên cứu các mầm bệnh BSL-4.

Virus Vũ Hán bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc? - Ảnh 2.

Đồ bảo hộ dành cho các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán. Ảnh: Wuhan Virology Institute

WNBL tọa lạc cách chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán – nơi bị nghi là điểm xuất phát của virus corona mới, khoảng 32 km và cũng được trang bị để tiến hành các thí nghiệm trên động vật. Nhiều người tự hỏi liệu đây có phải là sự trùng hợp.

Giới khoa học gần đây cho rằng virus mới đã đột biến và lây từ động vật sang người tại khu chợ nêu trên. Chuyên gia vi sinh Richard Ebright của Trường ĐH Rutgers (Mỹ), khẳng định với Daily Mail rằng "ở thời điểm hiện tại, không có lí do gì để loại trừ khả năng WNBL liên quan đến sự bùng phát của virus mới".

Virus Vũ Hán bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc? - Ảnh 3.

Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán tọa lạc cách chợ hải sản Huanan – nơi bị nghi là điểm xuất phát của virus corona mới, khoảng 32 km. Ảnh: Daily Mail

Cao Lực (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden ngã trên sân khấu Học viện Không quân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sự việc xảy ra hôm 1-6, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu và trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp Học viện Không quân ở TP Colorado Springs (bang Colorado - Mỹ)
Mỹ tạm thoát khỏi khủng hoảng trần nợ công
3 giờ trước 548 1k
Hạ viện Mỹ hôm 31-5 bỏ phiếu thông qua dự luật đình chỉ trần nợ công và hạn chế chi tiêu của chính phủ.
Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh yêu cầu cấp bách
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh lập trường đưa Ukraine gia nhập khối NATO khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu ngày 1-6.
Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ

Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ

(NLĐO) - Dự luật đình chỉ trần nợ công trị giá 31.400 tỉ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ chênh lệch lớn hôm 31-5.