06/04/2017 21:44

Giết chết hôn nhân

Thế hệ trẻ ngày nay ở Mỹ có lối sống khác biệt so với giới trẻ 30-40 năm trước, đặc biệt là không mặn mà với việc kết hôn.

Đó là kết quả so sánh quan điểm sống của những người 25-34 tuổi vào năm 1980 (thế hệ “baby boomer”, tạm dịch: bùng nổ dân số) với những người cùng độ tuổi trong năm 2015 của Trung tâm Nghiên cứu Gia đình và Hôn nhân tại Trường ĐH Bowling Green (Mỹ).

Theo nghiên cứu, vào năm 1980, 2/3 số người trong độ tuổi 25-34 đã kết hôn. Đến năm 2015, chỉ còn 2/5 người trẻ lập gia đình. Chậm lập gia đình dẫn đến xu hướng giới trẻ Mỹ trong độ tuổi này hiện sống với cha mẹ hoặc ông bà tăng gấp đôi so với gần 4 thập kỷ trước. Năm 1980, chỉ có 9% người trẻ 25-34 tuổi chọn sống với ông bà hoặc cha mẹ, trong khi tỉ lệ này tăng lên 22% vào năm 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ ngày nay ít sống cùng con cái và có nhà riêng hơn. Theo trang Bloomberg, mặc dù bị thế hệ trước bỏ xa về khoản kết hôn, sinh con và mua nhà nhưng giới trẻ Mỹ bây giờ lại vượt trội về mặt giáo dục với đa số có trình độ cao đẳng trở lên.

Một cặp đôi Nhật Bản trên đường đến nơi làm lễ cưới Ảnh: KYODO
Một cặp đôi Nhật Bản trên đường đến nơi làm lễ cưới Ảnh: KYODO

Không riêng gì Mỹ, chuyện tránh né lập gia đình cũng gây đau đầu lâu nay ở Nhật, với gần 1/4 đàn ông và 1/7 phụ nữ vẫn chưa kết hôn vào năm 50 tuổi. Theo hãng tin Kyodo, báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội cho thấy tỉ lệ người chưa lập gia đình ở tuổi 50 tại Nhật đạt mức kỷ lục là 23,37% đối với nam giới vào năm 2015 (tăng 3,23 điểm % so với cuộc khảo sát năm 2010), còn ở nữ giới là 14,06% (tăng 3,45 điểm %).

Các chuyên gia cho rằng xu hướng này leo thang do áp lực xã hội về hôn nhân giảm trong khi nỗi lo về tài chính tăng vì nhiều người không có việc làm ổn định. Tình hình trên càng gây lo lắng trong bối cảnh tỉ lệ sinh ở Nhật Bản chưa có dấu hiệu tăng trở lại và ngày càng nhiều người cao tuổi chọn viện dưỡng lão sinh sống do không có vợ/chồng hay con cái chăm sóc.

Bà Akiko Kitamura, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết song song với tình trạng trì hoãn hôn nhân cũng có nhiều người trẻ muốn kết hôn mà không thể. Nguyên nhân là do họ ít có cơ hội gặp gỡ người khác và thiếu thốn tiền bạc. Giải pháp, theo bà Kitamura, là chính phủ Nhật cần có những chính sách ổn định việc làm và tạo điều kiện để người lao động có thể vừa làm việc vừa nuôi con.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau tuyên bố mạnh mẽ, tàu chiến Mỹ xuất hiện gần Trường Sa
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một tàu chiến Mỹ đã xuất hiện gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hôm 14-7, không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách hàng hải của Trung Quốc trên biển Đông,
Philippines ủng hộ Mỹ lập trật tự ở biển Đông
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Philippines hôm 14-7 tuyên bố nước này đồng ý với Mỹ rằng nên thiết lập một trật tự ở biển Đông dựa trên các quy tắc được quốc tế chấp nhận.
Indonesia "khui" bí mật kinh hoàng trên tàu cá Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát tỉnh Riau Islands - Indonesia vừa bắt giữ một công dân Trung Quốc bị nghi có liên quan đến cái chết của một thuyền viên người Indonesia trên một tàu cá.
Thông điệp cho Trung Quốc: Mỹ không nói suông ở biển Đông!
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố đầy sức nặng hôm 13-7 về việc bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông, Mỹ đã sớm có sự chuẩn bị và không ngại thể hiện sức mạnh.
Công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sắp bị "trấn áp"?

Công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sắp bị "trấn áp"?

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch sớm hủy bỏ thỏa thuận năm 2013 giữa các cơ quan kiểm toán của Mỹ và Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.