06/04/2017 21:44

Giết chết hôn nhân

Thế hệ trẻ ngày nay ở Mỹ có lối sống khác biệt so với giới trẻ 30-40 năm trước, đặc biệt là không mặn mà với việc kết hôn.

Đó là kết quả so sánh quan điểm sống của những người 25-34 tuổi vào năm 1980 (thế hệ “baby boomer”, tạm dịch: bùng nổ dân số) với những người cùng độ tuổi trong năm 2015 của Trung tâm Nghiên cứu Gia đình và Hôn nhân tại Trường ĐH Bowling Green (Mỹ).

Theo nghiên cứu, vào năm 1980, 2/3 số người trong độ tuổi 25-34 đã kết hôn. Đến năm 2015, chỉ còn 2/5 người trẻ lập gia đình. Chậm lập gia đình dẫn đến xu hướng giới trẻ Mỹ trong độ tuổi này hiện sống với cha mẹ hoặc ông bà tăng gấp đôi so với gần 4 thập kỷ trước. Năm 1980, chỉ có 9% người trẻ 25-34 tuổi chọn sống với ông bà hoặc cha mẹ, trong khi tỉ lệ này tăng lên 22% vào năm 2015.

Ngoài ra, thế hệ trẻ ngày nay ít sống cùng con cái và có nhà riêng hơn. Theo trang Bloomberg, mặc dù bị thế hệ trước bỏ xa về khoản kết hôn, sinh con và mua nhà nhưng giới trẻ Mỹ bây giờ lại vượt trội về mặt giáo dục với đa số có trình độ cao đẳng trở lên.

Một cặp đôi Nhật Bản trên đường đến nơi làm lễ cưới Ảnh: KYODO
Một cặp đôi Nhật Bản trên đường đến nơi làm lễ cưới Ảnh: KYODO

Không riêng gì Mỹ, chuyện tránh né lập gia đình cũng gây đau đầu lâu nay ở Nhật, với gần 1/4 đàn ông và 1/7 phụ nữ vẫn chưa kết hôn vào năm 50 tuổi. Theo hãng tin Kyodo, báo cáo gần đây của Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh xã hội cho thấy tỉ lệ người chưa lập gia đình ở tuổi 50 tại Nhật đạt mức kỷ lục là 23,37% đối với nam giới vào năm 2015 (tăng 3,23 điểm % so với cuộc khảo sát năm 2010), còn ở nữ giới là 14,06% (tăng 3,45 điểm %).

Các chuyên gia cho rằng xu hướng này leo thang do áp lực xã hội về hôn nhân giảm trong khi nỗi lo về tài chính tăng vì nhiều người không có việc làm ổn định. Tình hình trên càng gây lo lắng trong bối cảnh tỉ lệ sinh ở Nhật Bản chưa có dấu hiệu tăng trở lại và ngày càng nhiều người cao tuổi chọn viện dưỡng lão sinh sống do không có vợ/chồng hay con cái chăm sóc.

Bà Akiko Kitamura, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết song song với tình trạng trì hoãn hôn nhân cũng có nhiều người trẻ muốn kết hôn mà không thể. Nguyên nhân là do họ ít có cơ hội gặp gỡ người khác và thiếu thốn tiền bạc. Giải pháp, theo bà Kitamura, là chính phủ Nhật cần có những chính sách ổn định việc làm và tạo điều kiện để người lao động có thể vừa làm việc vừa nuôi con.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành khách giành nhau đóng mở cửa sổ máy bay
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người đàn ông tranh cãi trên máy bay sau khi một trong hai người muốn che cửa sổ nhưng người còn lại nhất quyết không chịu.
Nàng dâu gốc Việt nổi bật trong sự kiện Hoàng gia Monaco
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nàng dâu gốc Việt của Hoàng gia Monaco lần đầu được nhìn thấy trong sự kiện trọng đại cùng các thành viên gia đình chồng.
"Chỉ nhận hối lộ 5.000 USD", thị trưởng Mỹ bị FBI bắt tận nhà
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Dennis Tyler, thị trưởng 76 tuổi của TP Muncie, bang Indiana - Mỹ, đã bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngay tại nhà riêng vì cáo buộc nhận hối lộ.
Giết chết cha con hàng xóm vì... xài ké wifi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một người đàn ông Pakistan đã bị bắt sau khi thú nhận giết chết hai cha con hàng xóm vì họ đánh cắp mật khẩu wifi của y.
Bộ lạc hơn 4.000 người thắng tập đoàn khách sạn khổng lồ

Bộ lạc hơn 4.000 người thắng tập đoàn khách sạn khổng lồ

(NLĐO) - Một bộ lạc ở Brazil - đấu tranh giữ đất suốt 15 năm - đã giành chiến thắng hôm 18-11 khi sức ép dư luận buộc tập đoàn Vila Gale (Bồ Đào Nha) hủy kế hoạch xây khu nghỉ dưỡng sang trọng...