25/10/2019 12:02

Giàu như Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn là... quốc gia đang phát triển

(NLĐO) - Hàn Quốc quyết định từ bỏ các đặc quyền của quốc gia đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc một số quốc gia đang lợi dụng phân loại này để hưởng các chính sách đặc biệt.

Mỹ đã đề xuất WTO tước tình trạng "quốc gia đang phát triển" của các nước đáp ứng những tiêu chí gồm là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao được phân loại theo Ngân hàng Thế giới và chiếm ít nhất 0,5% tổng thương mại toàn cầu.

Hàn Quốc áp ứng đủ 4 tiêu chí trên và không thể tiếp tục giữ tình trạng là nền kinh tế đang phát triển tại WTO. Hàn Quốc nhận là quốc gia đang phát triển từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp nhạy cảm, đặc biệt là lúa gạo.

Hàn Quốc từ bỏ đặc quyền quốc gia đang phát triển là chiến thắng của Mỹ? - Ảnh 1.

Những người biểu tình ở Hàn Quốc muốn chính phủ duy trì tình trạng quốc gia đang phát triển tại WTO. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho hay: "Chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo tối đa các lĩnh vực nông nghiệp nhạy cảm như gạo trong các cuộc đàm phán với WTO trong tương lai".

Thông báo của Hàn Quốc hôm 25-10 có thể sẽ gây thêm áp lực buộc Trung Quốc phải từ bỏ tình trạng quốc gia đang phát triển. Ông Trump trước đó đã nhiều lần kêu gọi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ bỏ các đặc quyền của WTO với tư cách "quốc gia đang phát triển".

Giáo sư Cheong In-kyo về thương mại quốc tế tại Trường ĐH Inha (Hàn Quốc) nhận định: "Đây là một chiến thắng cho ông Trump trong việc gây áp lực lên Trung Quốc. Giờ đây, Trung Quốc mất thêm một lí do để giữ vững vị thế là quốc gia đang phát triển của mình".

Hồi tháng 7, ông Trump cho rằng Trung Quốc, Brunei, Hồng Kông, Kuwait, Macau, Qatar, Singapore, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc không còn phù hợp với tình trạng đang phát triển.

Xuân Mai (Theo Bloomberg, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.