05/03/2021 20:17

Giáo hoàng Francis thăm đất nước chiến tranh và dịch bệnh

(NLĐO) - Hôm 5-3, Giáo hoàng Francis đã bắt đầu chuyến công du Iraq, đất nước đang bị chiến tranh và dịch bệnh tàn phá.

Báo The Washington Post cho biết chuyến thăm 4 ngày của Giáo hoàng Francis, 84 tuổi, tới Iraq là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Chuyến thăm được đánh giá là hành động khích lệ đối với Baghdad sau thời gian Mỹ can thiệp quân sự và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoành hành ở nước này.

Một số người đặt câu hỏi tại sao Giáo hoàng Francis lại chọn Iraq, đất nước đang bị chiến tranh và dịch bệnh tàn phá. Tại đây, các nhóm dân quân tranh giành quyền lực và thực hiện những cuộc tấn công chết người bằng rốc-két. Trong khi đó, lực lượng an ninh Iraq bị cáo buộc giết chết và làm bị thương rất nhiều người biểu tình trong những tuần gần đây.

Giáo hoàng Francis thăm đất nước chiến tranh và dịch bệnh - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis lên máy bay ở TP Rome - Ý để tới Baghdad. Ảnh: Reuters

Khi Giáo hoàng Francis trên máy bay tới thủ đô Baghdad của Iraq, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã đưa ra cảnh báo về các cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào sân bay, địa điểm du lịch, đầu mối giao thông, chợ, cơ quan chính phủ... đối với công dân mình.

Trước khi khởi hành, Giáo hoàng Francis chia sẻ: "Tôi đến Iraq theo ý nguyện của Chúa. Từ lâu, tôi đã muốn đến thăm những người chịu nhiều đau khổ. Hãy cầu nguyện cho cuộc hành trình này diễn ra tốt đẹp".

Tại Iraq, Giáo hoàng Francis dự kiến ​​nói chuyện với cộng đồng Cơ đốc giáo - vốn bị thu hẹp 7 lần trong 3 thập kỷ qua vì bạo lực và làn sóng tị nạn. Trong ngày 6-3, ông sẽ gặp một nhân vật uy tín trong cộng đồng Hồi giáo Shiite, Ali al-Sistani, 90 tuổi. Người này không rời khỏi nhà ở TP Najaf linh thiêng trong nhiều năm nên Giáo hoàng Francis dự kiến đến trước cửa nhà ông. Cuộc gặp có thể kéo dài khoảng 30 phút.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis được cho là một phần tầm nhìn của ông về bức tranh thế giới sau đại dịch Covid-19 khi các chính phủ phải giải quyết nhiều vấn đề bao gồm kinh tế và hòa bình.

Giáo hoàng Francis đã được tiêm vắc-xin Covid-19 cùng với đoàn tùy tùng của Toà thánh Vatican đi cùng ông. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế lo ngại chuyến đi này sẽ gây rủi ro cho đám đông tập trung tại nơi Giáo hoàng Francis phát biểu.

Toà thánh Vatican cho biết hầu hết sự kiện tại Iraq sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ nhưng hàng ngàn người có thể sẽ đổ về sân vận động ngoài trời ở Irbil vào ngày 7-3.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia và Lào ghi nhận ca mắc Covid-19 cao kỷ lục
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Campuchia ngày 23-4 có thêm 655 ca mắc Covid-19, trong khi Lào ghi nhận 65 ca mắc Covid-19 mới sau khi tiến hành xét nghiệm cho 1.292 người.
Ấn Độ "họa vô đơn chí" giữa dịch Covid-19
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở bang Maharashtra – Ấn Độ, vào sáng 23-4 (giờ địa phương).
Phê bình ông Donald Trump, Hàn Quốc trông cậy vào Tổng thống Biden
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ “vòng vo” với Triều Tiên và “không thành công”.
Clip: Nga tập trận rầm rộ trước khi rút quân khỏi biên giới Ukraine
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga hôm 22-4 thông báo rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine, chấm dứt sự hiện diện quân sự quy mô lớn khiến Mỹ và phương Tây lo ngại suốt thời gian qua.
Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Ấn Độ vừa thiết lập kỷ lục buồn khi có số ca nhiễm mới Covid-19 trong một ngày cao nhất thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát