19/04/2019 09:38

Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân tù nhân

(NLĐO) – Giáo hoàng Francis đã rửa và hôn chân 12 tù nhân hôm 18-4 trước khi kêu gọi họ giúp đỡ lẫn nhau.

Trước đây, những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis tiến hành nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc Ly Thứ năm Tuần thánh tại một trong những đại thánh đường ở thủ đô Rome - Ý, rửa chân cho 12 linh mục.

Tuy nhiên, để nhấn mạnh ý nghĩa của nghi thức này, Giáo hoàng Francis đã chuyển nơi thực hiện đến những địa điểm giam giữ, như nhà tù.

Năm nay, Giáo hoàng Francis đến một nhà tù ở thị trấn Velletri, cách phía Nam TP Rome khoảng 40 km. Nhà tù Velletri, cũng quá tải như phần lớn nhà tù tại Ý, chủ yếu giam giữ tù nhân ngoại quốc vì các tội danh phổ biến.

Giáo hoàng Francis rửa và quỳ gối hôn chân tù nhân - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis hôn chân một tù nhân. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis chia sẻ với các tù nhân tại đây rằng vào thời của Chúa Jesus, rửa chân cho hành khách là công việc của nô lệ và người hầu. "Đây là quy tắc của Chúa Jesus… Quy tắc phục vụ, không thống trị và không làm nhục người khác. Trong số các bạn, không nên có sự thống trị. Người mạnh nhất phải phục vụ người yếu nhất. Người cho rằng mình là người mạnh nhất nên phải là người phục vụ. Tất cả chúng ta đều phải là người phục vụ" – Giáo hoàng Francis bày tỏ.

Theo Reuters, tất cả tù nhân được Giáo hoàng Francis rửa chân hôm 18-4 đều là nam, trong đó có 9 người Ý, 1 người Brazil, 1 người Morocca và 1 người Bờ Biển Ngà. Tôn giáo của họ không được tiết lộ. Trước đây, phe Công giáo bảo thủ từng chỉ trích Giáo hoàng Francis khi ông rửa chân cho tù nhân nữ và tù nhân Hồi giáo.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
9 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…