19/10/2022 06:36

Giám sát chặt những "hậu duệ" mới nổi của Omicron

Biến thể phụ BA.5 Omicron vẫn là dòng ưu thế khi gây ra 76,2% số ca COVID-19 trên toàn cầu, theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới.

Tuy nhiên, một số quốc gia đang lo ngại về sự xuất hiện các "hậu duệ" của BA.1, BA.2 và BA.5.

Tại Ấn Độ, BA.2.75 Omicron tiếp tục gây ra hầu hết ca mắc COVID-19 bên cạnh một dòng con mới nổi là BA.2.75.2 (còn gọi là XBB, chiếm khoảng 20%-30% số ca ở một số bang). BA.2.3.20 và BQ.1 cũng được ghi nhận ở quốc gia này. Còn tại Mỹ, BQ.1, BQ.1.1 (cả hai đều là "hậu duệ" của BA.5) và BF.7 (tức B.1.1.529.5.2.1.7) đang được giám sát vì lây lan nhanh.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, BQ.1, BQ.1.1 và BF.7 lần lượt chiếm 5,7%, 5,7% và 5,3% tổng số ca.

Tại Anh, các dòng con nói trên cũng được kiểm soát chặt chẽ, trong đó BF.7 chiếm 7,26% số ca. Singapore đang chứng kiến sự tăng nhanh về số ca mắc với BA.2.75.2 chiếm tới 54%. Trong khi đó, BF.7 được cho là nguyên nhân của làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc.

Giám sát chặt những hậu duệ mới nổi của Omicron - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ, BA.2.75 Omicron tiếp tục gây ra hầu hết ca mắc COVID-19 bên cạnh một dòng con mới nổi là BA.2.75.2.Ảnh: NDTV

Hầu hết các dòng phụ mới nổi này đều cho thấy tốc độ lây lan nhanh hơn so với BA.5 và làm gia tăng lo ngại về làn sóng mới. Ngoài ra, một nghiên cứu mới của Học viện Karolinska (Thụy Điển) cho thấy hiệu quả của các kháng thể trung hòa có được do tiêm vắc-xin và mắc COVID-19 trước đây đối với XBB chỉ bằng 1/6 so với BA.5.

Tuy nhiên, chưa có dòng phụ mới nổi nào cho thấy khác biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng) so với Omicron gốc. Chẳng hạn, Singapore ghi nhận số ca nhập viện tăng nhưng số ca nặng vẫn ở mức thấp.

 Ông Sudhanshu Vrati, chuyên gia về miễn dịch ở Ấn Độ, nhận định các biến chủng mới nổi lây lan nhanh, thoát miễn dịch tốt hơn do sự thích nghi của virus với việc người dân có miễn dịch cộng đồng nhưng nó không dẫn đến các trường hợp nghiêm trọng và phải nhập viện. Hầu hết người nhiễm chỉ đau họng, ho, sốt trong khoảng 3 ngày.

Trong bối cảnh Mỹ đang lo ngại làn sóng COVID-19 mới khi mùa đông đến gần, ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm ở nước này, cảnh báo nên theo dõi BQ.1 và BQ.1.1 vì chúng "có những tính chất hoặc đặc điểm nguy hiểm có thể trốn tránh một số biện pháp can thiệp hiện có".

Dù vậy, ông Fauci trấn an rằng do BQ.1 và BQ.1.1 vẫn là "hậu duệ" của BA.5 Omicron nên sẽ có một số biện pháp bảo vệ chéo có thể được tăng cường. 

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.