08/02/2019 08:11

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương

(NLĐO) – Tỉ phú Richard Branson đã quyết định tham gia sứ mệnh giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất của đại dương: Có gì dưới đáy Hố xanh khổng lồ (Great Blue Hole) - nơi thừa sức đậu 2 máy bay cỡ lớn Boeing 747?

Với đường kính 300 m và độ sâu khoảng 125 m, Hố xanh khổng lồ ở Belize là hố sụt lún dưới nước lớn thứ hai thế giới (sau Hố Rồng ở biển Đông) và nó được thợ lặn người Pháp lừng danh Jacques Cousteau phát hiện vào năm 1971.

Trải qua gần nửa thế kỷ, phần lớn Hố xanh khổng lồ vẫn chưa được khám phá dù đây là một trong những điểm lặn bình dưỡng khí nổi tiếng. Thông thường, thợ lặn chỉ lặn sâu xuống tối đa 40 m so với mặt nước, theo Traveller.com.au.

Cháu trai của thợ lặn Cousteau là Fabien Cousteau đang nỗ lực tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên cùng với tỉ phú Branson và nhóm các nhà khoa học, nghiên cứu biển, thợ lặn và làm phim đến từ Quỹ Aquatica hoạt động vì đại dương.

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 1.

Phần lớn Hố xanh khổng lồ (Great Blue Hole) ở Belize chưa được khám phá. Ảnh: The Sun

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 2.

Ảnh: Jebiga

Trong khuôn khổ của Chiến dịch thám hiểm Hố xanh Belize 2018 được phát trực tiếp trên kênh Discovery Channel vào ngày 2-12-2018, họ đã sử dụng nhiều tàu lặn, bao gồm tàu lặn có người lái Aquatica Stingray 500, để khám phá vùng đáy của hố xanh nằm cách bờ biển quốc gia Trung Mỹ Belize khoảng 65 km này.

Tàu lặn chính tham gia chiến dịch được trang bị thêm đèn chiếu sáng để giúp mọi người quan sát rõ hơn. Bên cạnh đó, còn có 2 tàu phụ - bao gồm một du thuyền sang trọng hỗ trợ vấn đề ăn uống nghỉ ngơi và một tàu nghiên cứu hỗ trợ nhiệm vụ khám phá.

Sau khi được triển khai vào ngày 2-12-2018, các tàu lặn đã khám phá, chụp ảnh và thu thập dữ liệu về Hố xanh khổng lồ trong suốt 2 tuần để giúp giới chuyên gia tạo dựng bản đồ 3D.

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 3.

Tàu lặn Aquatica Stingray 500. Ảnh: Aquatica Submarines

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 4.

Hố xanh khổng lồ từng là một hang động đá vôi đồ sộ. Ảnh: Jebiga

Ngoài ra, nhóm của tỉ phú Branson còn thu thập và phân tích dữ liệu khoa học về chất lượng nước cũng như hoạt động của vi khuẩn. Một trong những khu vực được quan tâm nhất là "tầng oxy thấp" nằm trên đáy biển vì theo Business Insider, nó có thể ẩn chứa bằng chứng về những tác động của môi trường khiến nền văn minh Maya suy tàn trong giai đoạn 800-1.000 năm sau công nguyên.

Trong suốt chiến dịch, nhóm của tỉ phú Branson cũng phát hiện bằng chứng cho thấy Hố xanh khổng lồ từng là một hang động đá vôi đồ sộ trước khi bị nước biển dâng lên và nhấn chìm cách đây khoảng 100.000 năm. 

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 5.

San hô bên dưới Hố xanh khổng lồ. Thông thường, thợ lặn chỉ lặn sâu xuống tối đa 40 m so với mặt nước. Ảnh: Lonely Planet

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 6.

Ảnh: Aquatica Submarines

Hiện tại, hố xanh này nằm chính giữa đảo san hô Lighthouse Ree và là một phần của Hệ thống Bảo tồn Rạn san hô Belize Barrier được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tỉ phú Branson hy vọng sự tham gia của ông vào chiến dịch lần này sẽ làm gia tăng nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo tồn đại dương và giúp bảo vệ ít nhất 30% đại dương vào năm 2030.

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 7.

Tỉ phú Richard Branson. Ảnh: Reuters

Một số hình ảnh khác liên quan đến Hố xanh khổng lồ:

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 8.

Ảnh: Pinterest

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 9.

Ảnh: Travel Magazine

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 10.

Ảnh: AWOL

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 11.

Ảnh: National Geographic

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 12.

Ảnh: Trekking Living Diving

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 13.

Ảnh: Deeper Blue

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 14.

Ảnh: EPOD

Giải mã bí ẩn lớn nhất đại dương - Ảnh 15.

Ảnh: National Geographic

Cao Lực (Theo CNN, Business Insider, The Sun)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Cảnh sát nghẹn ngào tìm thấy cậu bé 2 tuổi trong miệng cá sấu
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thi thể của một cậu bé 2 tuổi mất tích ở St Petersburg, bang Florida - Mỹ được tìm thấy trong miệng của một con cá sấu ngày 31-3.
Bắt được trăn khủng dưới nền nhà
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn khổng lồ xuất hiện rồi biến mất dưới nền nhà của ông Amnat Chuasuk. Ông không thể tìm thấy nó cho đến khi gọi điện cầu cứu đội cứu hộ.
Cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật
1/4/2023 548 1k
Theo số liệu mới công bố hồi cuối tháng 3 của Cục Nhập cư Nhật Bản, số cư dân người nước ngoài tại nước này (tính đến cuối năm 2022) đạt mức cao kỷ lục với hơn 3 triệu người, tăng 11,4% so với năm trước đó.
Ghế nóng "rực lửa" của thẩm phán trong vụ ông Trump bị truy tố
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẩm phán New York Juan Merchan, người chịu trách nhiệm giám sát việc đại bồi thẩm đoàn truy tố cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phải đối mặt với thách thức chưa từng có.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?

(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.