04/02/2016 15:08

Giải mã bí ẩn 60 năm về sinh vật “vớ tím”

(NLĐO) – Các nhà khoa học đã xác định được sinh vật "vớ tím" - mang hình dạng và màu sắc của một chiếc vớ màu tím - dưới đáy biển và đặt tên cho nó là Xenoturbella.

Theo công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature gần đây, Xenoturbella thuộc về một trong các nhánh hình thành nên sự sống trên Trái Đất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Greg Rouse của Viện Hải dương học Scripps tại Mỹ, cho biết họ gọi sinh vật kỳ lạ này với biệt danh “vớ tím” vì hình dạng và màu sắc tương đồng. Xenoturbella trông cũng giống một quả bong bóng bị xì hơi.

Những mô tả đầu tiên về Xenoturbella xuất hiện vào năm 1949. Sống dưới đáy đại dương, nó không có mắt, não và ruột. Thức ăn đi vào “lỗ miệng” và sau đó chính lỗ này thải chất bài tiết ra ngoài. Ban đầu, các nhà khoa học xác định nhầm Xenoturbella là động vật thân mềm dựa trên giải mã DNA của những thứ mà sinh vật này ăn vào.

 


Sinh vật “vớ tím” được đặt tên là Xenoturbella. Ảnh: BBC

Sinh vật “vớ tím” được đặt tên là Xenoturbella. Ảnh: BBC

 

Với sự trợ giúp của thiết bị tự hành lội nước điều khiển từ xa (ROV), các nhà khoa học có điều kiện nghiên cứu Xenoturbella kỹ càng hơn và quay được những hình ảnh đầu tiên về nó. Một mẫu vật các nhà khoa học có được dài khoảng 20 cm, được đặt tên là Xenoturbella monstrosa.

Giáo sư Rouse nói rằng Xenoturbella nên được coi là sinh vật thuộc về nhóm nguyên thủy. “Chúng xếp gần phần gốc của cây tiến hóa và hiện nay đã phát hiện thêm bốn loài mới thay vì chỉ có một trên nhánh cây tiến hóa lớn” – vị này cho biết.

Có một thắc mắc mà nhóm nghiên cứu của giáo sư Rouse chưa thể giải đáp, đó là họ không nhìn thấy Xenoturbella ăn bao giờ. Chúng cũng chẳng có răng và cấu trúc phần miệng không thể giữ được “con mồi” – nếu có. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai họ sẽ làm sáng tỏ bí ẩn xoay quanh sinh vật kỳ lạ của đại dương này.

 

Những hình ảnh phân tích vớ tím... Ảnh: MBARI
Những hình ảnh phân tích "vớ tím"... Ảnh: MBARI

 

...sinh vật đã đánh đố các nhà khoa học hơn 60 năm qua. Ảnh: MBARI
...sinh vật đã đánh đố các nhà khoa học hơn 60 năm qua. Ảnh: MBARI

 

P.Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...