17/08/2022 09:22

Giá khí đốt châu Âu sẽ tăng đến mức nào?

(NLĐO) – Nga đã tụt hạng trong danh sách các nhà cung cấp khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), để mất vị trí số 1 tại thị trường Đức vào tay Na Uy.

Trong lịch sử, Na Uy cung cấp khoảng 1/5 lượng khí đốt nhập khẩu của Đức nhưng trong năm nay, con số này đã gần đạt gần 30%, theo tờ Zeit.

Tuy nhiên, việc Oslo tăng hạng liên quan nhiều đến việc Moscow cắt giảm lượng khí đốt giao hàng hơn là có bất kỳ sự gia tăng lớn nào trong hoạt động xuất khẩu của Na Uy. Thủ tướng Na Uy cũng đã nói rõ rằng nếu không có các dự án khí đốt mới, thì việc tăng thêm sản lượng sẽ không xảy ra. Tháng trước, Na Uy đã xuất khẩu 10,2 tỉ m3 khí đốt trên toàn cầu, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá khí đốt châu Âu sẽ tăng đến mức nào? - Ảnh 1.

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho rằng giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% lên hơn 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa đông năm nay. Ảnh: Reuters

Bất chấp mức tăng không đáng kể đó, doanh thu xuất khẩu khí đốt của Na Uy đạt đến 13 tỉ euro trong tháng 7, cao hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Với việc Nga bị xem là nhà cung cấp không đáng tin cậy, các nước Liên minh châu Âu (EU) đang hy vọng nhận được nhiều khí đốt hơn từ Na Uy.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ Năng lượng của Na Uy đã phê duyệt gia tăng cấp phép sản xuất tại một số mỏ khí đốt chính nhưng cũng cảnh báo sản lượng khai thác gần chạm mức trần.

Trong khi đó, Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cho rằng giá khí đốt của châu Âu có thể tăng 60% lên hơn 4.000 USD/1.000 m3 vào mùa đông năm nay do xuất khẩu và sản lượng khai thác của tập đoàn tiếp tục giảm.

Theo hãng tin Reuters, giá khí đốt có lúc tăng kỷ lục lên gần 340 USD/ MWh vào mùa xuân, sau đó giảm xuống gần 230 USD vào ngày 15-8 nhưng vẫn cao hơn mức một năm trước, thời điểm khí đốt Nga có giá khoảng 46 USD/MWh.

Dòng khí đốt từ Nga đã giảm trong năm nay sau khi Ukraine đóng một đường ống chuyển khí đốt chạy qua lãnh thổ. Gazprom cũng giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức xuống mức 20% sau nhiều tranh cãi liên quan tới thiết bị nén khí, khiến giá khí đốt tăng mạnh.

Tính từ đầu năm tới hôm 15-8, sản lượng xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2%, xuống mức 78,5 tỉ m3. Sản lượng khai thác khí đốt của tập đoàn này cũng giảm 13,2% so với một năm trước, xuống mức 274,8 tỉ m3.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiệt hại không ngờ sau vụ "phá hoại" đường ống Nord Stream
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giới chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống của Nord Stream 1 và 2 ở biển Baltic có thể không sửa chữa được sau vụ “phá hoại”.
Cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ đâm sầm vào Florida
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bão Ian đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida của Mỹ vào chiều 28-9 với sức gió mạnh khủng khiếp, gây mưa xối xả và làm hơn 1,3 triệu người rơi vào cảnh mất điện.
Giá đồng USD liên tiếp phá đỉnh
2 giờ trước 548 1k
Việc đồng USD, vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn, mạnh lên có thể gây cú sốc lớn cho kinh tế thế giới
Philippines giải cứu 14 phụ nữ Việt Nam bị tội phạm giam cầm
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 28-9 xác nhận vừa giải cứu 24 phụ nữ, gồm 14 người Việt Nam và 10 người Trung Quốc bị một đường dây buôn người giam cầm ở TP Paranaque.
Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”

Siêu du thuyền của doanh nhân Nga bị bán với “giá bèo”

(NLĐO) - Chiếc siêu du thuyền có liên quan đến một doanh nhân Nga bị phương Tây trừng phạt đã được bán đấu giá 37,5 triệu USD ở Gibraltar vào tháng trước.