21/09/2014 20:45

Gia đình nạn nhân Đức trên máy bay MH17 kiện Ukraine

(NLĐO) – Các gia đình của những nạn nhân người Đức trên chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi ở Ukraine đang có kế hoạch kiện chính phủ Kiev và tổng thống nước này vì tội ngộ sát

Ngày 21-9, giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức trên chiếc máy bay MH17, cho biết theo luật pháp quốc tế, Ukraine lẽ ra phải đóng cửa không phận nếu như không thể đảm bảo được an toàn cho các chuyến bay.

Giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức. Ảnh: Vebidoo
Giáo sư về luật hàng không Elmar Giemulla, luật sư đại diện cho 3 gia đình nạn nhân Đức. Ảnh: Vebidoo

Luật sư Giemulla nói: “Mỗi quốc gia phải chịu trách nhiệm về an toàn trong không phận của mình. Nếu tạm thời không thể đảm bảo được điều đó, họ phải đóng cửa không phận. Nhưng Ukraine đã không làm thế và phải chịu trách nhiệm về thiệt hại này”.

Bild am Sonntag, tờ báo được bán chạy nhất Đức, trích lời luật sư cho rằng việc không đóng cửa không phận có nghĩa Ukraine đã chấp nhận hàng trăm sinh mạng vô tội bị “tiêu diệt”. Điều này là vi phạm nhân quyền.

Ông Giemulla có kế hoạch đưa vụ kiện ra Tòa án châu Âu vể Nhân quyền trong 2 tuần tới, cáo buộc Ukraine và Tổng thống Petro Poroshenko tội vô ý làm chết 298 người. Ông cũng đề nghị khoản bồi thường lên đến 1,3 triệu USD/ nạn nhận.

Chiếc máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17-7 làm 298 người thiệt mạng, trong đó 2/3 nạn nhân là người Hà Lan và 4 người quốc tịch Đức.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc phiến quân thân Nga bắn rơi máy bay bằng một tên lửa tiên tiến do Moscow chế tạo. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc cho rằng Moscow cung cấp các hệ thống tên lửa chống máy bay SA-11 Buk cho phe ly khai.

Cho đến nay, hãng hàng không Malaysia đã đề nghị hỗ trợ tài chính 5.000 USD/nạn nhân.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia và Lào ghi nhận ca mắc Covid-19 cao kỷ lục
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Campuchia ngày 23-4 có thêm 655 ca mắc Covid-19, trong khi Lào ghi nhận 65 ca mắc Covid-19 mới sau khi tiến hành xét nghiệm cho 1.292 người.
Ấn Độ "họa vô đơn chí" giữa dịch Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 13 bệnh nhân Covid-19 thiệt mạng vì hỏa hoạn tại một bệnh viện ở bang Maharashtra – Ấn Độ, vào sáng 23-4 (giờ địa phương).
Phê bình ông Donald Trump, Hàn Quốc trông cậy vào Tổng thống Biden
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ trích nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của cựu Tổng thống Donald Trump khi cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ “vòng vo” với Triều Tiên và “không thành công”.
Clip: Nga tập trận rầm rộ trước khi rút quân khỏi biên giới Ukraine
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga hôm 22-4 thông báo rút quân khỏi khu vực gần biên giới Ukraine, chấm dứt sự hiện diện quân sự quy mô lớn khiến Mỹ và phương Tây lo ngại suốt thời gian qua.
Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Covid-19 lại "ám" kinh tế thế giới

Ấn Độ vừa thiết lập kỷ lục buồn khi có số ca nhiễm mới Covid-19 trong một ngày cao nhất thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát