07/06/2020 09:24

Giá dầu khởi sắc nhưng rủi ro còn đó

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh (gọi là OPEC+) tiến hành hội nghị trực tuyến hôm 6-6 để thảo luận về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dầu, đồng thời thúc đẩy Iraq và Nigeria tuân thủ các quy định cắt giảm.

Các nguồn tin cho biết Ả Rập Saudi và Nga đã nhất trí duy trì mức cắt giảm sản lượng dầu cao kỷ lục trong suốt tháng 7 dù Riyadh muốn kéo dài đến hết tháng 8 hoặc thậm chí là tháng 9. Trước đó, OPEC+ đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày trong 2 tháng 5 và 6 để vực dậy giá dầu đang chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Giá dầu khởi sắc nhưng rủi ro còn đó - Ảnh 1.

Một cơ sở dầu ở TP Basra - Iraq. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc gia hạn cắt giảm còn phụ thuộc sự tuân thủ của các thành viên bởi những nước sản xuất vượt hạn ngạch trong 2 tháng 5 và 6 phải bù lại bằng việc cắt giảm nhiều hơn trong những tháng tới. Iraq, một trong những nước không tuân thủ quy định cắt giảm hồi tháng 5, đã đồng ý cắt giảm bổ sung. Trong khi đó, Nigeria cam kết sẽ nỗ lực tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

Giá dầu thế giới đã tăng trở lại trong 6 tuần qua khi các biện pháp hạn chế đi lại dần được nới lỏng và nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại. Hôm 5-6, giá dầu thô Brent lần đầu tiên tăng lên trên 42 USD/thùng kể từ đầu tháng 3. Các nhà đầu tư hiện quan tâm chuyện gì sẽ xảy ra đối với sản lượng dầu trong tháng 8.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích tại Công ty Tài chính Oanda (Mỹ), dự báo sản lượng có thể tăng trở lại trong tháng 8. "Khi nhiều người rời khỏi nhà đi làm và các nước mở cửa lại biên giới, việc cắt giảm nguồn cung sẽ không phải kéo dài quá lâu để duy trì mức giá hiện tại" - ông Erlam nói với đài CNN. Tuy nhiên, vẫn còn không ít rủi ro chờ đợi thị trường dầu phía trước. Đáng lo nhất là nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai có thể tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu vào thời điểm quan trọng. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 2-12 ra phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha “không phạm tội” xung đột lợi ích như cáo buộc của phe đối lập.
Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.
Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.
Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

(NLĐO) – Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12. Trước đó, một vật thể tương tự cũng đã xuất hiện và biến mất tại sa mạc Utah – Mỹ.