13/06/2022 14:20

Gel “thần kỳ” có thể “vá” mô tổn thương người bị bệnh tim

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh đã tạo ra một loại gel phân hủy sinh học có thể tái tạo mô và chữa lành những tổn thương do các cơn đau tim gây ra.

Loại gel "thần kỳ" này do nhóm nghiên cứu tại ĐH Manchester và Quỹ Tim mạch Anh tạo ra từ các axit amin được gọi là peptit, vốn là các khối cấu tạo của protein.

Chúng có thể được tiêm vào tim dưới dạng chất lỏng trước khi tự "keo" lại. Do đó, có thể đưa trực tiếp các tế bào mới vào một trái tim bị tổn thương và giúp chúng sinh sôi, phát triển.

Trong lịch sử, khi các tế bào được tiêm trực tiếp vào tim, chỉ có 1% ở nguyên vị trí và sống sót được. Còn đối với loại gel mới, sẽ giữ cố định các tế bào tại vị trí cần thiết trong quá trình tái tạo mô tim kéo dài khoảng 2 tuần.

"Khi nhóm nghiên cứu tiêm loại gel này vào những con chuột khỏe mạnh, họ nhận thấy nó được lưu giữ trong tim đến hai tuần. Các thủ thuật như siêu âm tim và điện tâm đồ đều xác nhận mũi tiêm đó là an toàn" - báo Anh Daily Mail dẫn kết quả của nghiên cứu cho hay.

Gel “thần kỳ” có thể “vá” mô tổn thương người bị bệnh tim - Ảnh 1.

Siêu âm tim và điện tâm đồ xác nhận rằng việc tiêm gel vào tim đạt độ an toàn. Ảnh: Daily Mail

Đánh giá về loại gel "thần kỳ" có thể "vá" mô tổn thương cho người bị đau tim, bà Katharine King, Trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: "Tuy vẫn ở giai đoạn đầu nhưng công nghệ mới này có tiềm năng lớn trong việc phòng tránh chứng suy tim. Chúng tôi hiện có kế hoạch thử nghiệm phương pháp điều trị này trên chuột ngay sau khi bị đau tim. Mục đích để xem liệu các tế bào tim có thể phát triển mô cơ mới, cũng như giúp khôi phục khả năng bơm máu của tim hay không".

Trong khi đó, GS James Leiper, Phó giám đốc y tế của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: "Chúng ta đã tiến xa trong khả năng điều trị các cơn đau tim và ngày càng có nhiều người được cứu sống hơn bao giờ hết. Dù vậy, điều này cũng có nghĩa là nhiều người đang sống sót cùng một trái tim bị tổn thương và có nguy cơ phát triển thành suy tim".

"Nếu công nghệ tiêm tế bào được nhân rộng trong các nghiên cứu sâu hơn và ứng dụng trên con người, nó sẽ trở thành một trong những phương pháp điều trị tổn thương do các cơn đau tim gây ra" - GS James Leiper đánh giá.Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị