17/04/2020 22:11

GDP quý I của Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ 1976

Theo dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 17-4, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này giảm 6,8% trong quý I/2020 vì tác động của Covid-19, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 3 tháng đầu của một năm kể từ năm 1976.

Trước đó, các nhà phân tích của trang Bloomberg nhận định kinh tế quý đầu của Trung Quốc sẽ chỉ giảm 6%.

So với cùng kỳ năm ngoái, thu nhập bình quân của người dân Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2020 cũng giảm 3,9%, theo NBS. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, tức gần 4 tháng kể từ khi lệnh phong tỏa gần như cả nước được ban bố, Trung Quốc vẫn đang gặp thách thức trong việc tái mở cửa toàn bộ nền kinh tế.

Chỉ số hoạt động kinh doanh quốc gia Trivium ước tính năng lực kinh tế của Trung Quốc hiện đạt 82,8% so với các mức bình thường trước đại dịch, nghĩa là gần 20% kinh tế nước này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

GDP quý I của Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ 1976 - Ảnh 1.

Một công trường xây dựng tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 17-4. Ành: Reuters

Bắc Kinh đã cam kết triển khai thêm nhiều bước đi để giảm thiểu tác động của Covid-19 trong bối cảnh tình trạng ổn định xã hội đang bị đe dọa vì thất nghiệp gia tăng. Chính phủ Trung Quốc sẽ dựa vào kích thích tài chính để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư cơ sở hạ tầng, song điều này có thể đẩy thâm hụt ngân sách năm 2020 lên mức cao kỷ lục.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters, tăng trưởng kinh tế thường niên của Trung Quốc trong năm 2020 có thể rơi xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối thủ ChatGPT mắc sai lầm, công ty mẹ Google mất hơn 100 tỉ USD
30 phút trước 548 1k
(NNĐO) – Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên từng ngày, khi các công ty công nghệ nỗ lực chạy đua để đưa sản phẩm AI của họ vượt mặt đối thủ.
Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Pháp và Đức có thể trở thành “những bên thay đổi cục diện” trong cuộc xung đột với Nga.
Mỹ dính cáo buộc "bom tấn" vụ Nord Stream, Nhà Trắng lên tiếng gấp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng đã bác các thông tin từ nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng Washington đứng sau các vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga hồi năm 2022.
Duyệt binh bí mật ban đêm, Triều Tiên khoe "hàng độc"?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên có thể đã sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Hai nước sẽ tăng cường kết nối trong chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế xanh, bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu…