17/04/2020 22:11

GDP quý I của Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ 1976

Theo dữ liệu được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm 17-4, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này giảm 6,8% trong quý I/2020 vì tác động của Covid-19, đánh dấu mức giảm đầu tiên trong 3 tháng đầu của một năm kể từ năm 1976.

Trước đó, các nhà phân tích của trang Bloomberg nhận định kinh tế quý đầu của Trung Quốc sẽ chỉ giảm 6%.

So với cùng kỳ năm ngoái, thu nhập bình quân của người dân Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2020 cũng giảm 3,9%, theo NBS. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, tức gần 4 tháng kể từ khi lệnh phong tỏa gần như cả nước được ban bố, Trung Quốc vẫn đang gặp thách thức trong việc tái mở cửa toàn bộ nền kinh tế.

Chỉ số hoạt động kinh doanh quốc gia Trivium ước tính năng lực kinh tế của Trung Quốc hiện đạt 82,8% so với các mức bình thường trước đại dịch, nghĩa là gần 20% kinh tế nước này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

GDP quý I của Trung Quốc lần đầu tiên giảm kể từ 1976 - Ảnh 1.

Một công trường xây dựng tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 17-4. Ành: Reuters

Bắc Kinh đã cam kết triển khai thêm nhiều bước đi để giảm thiểu tác động của Covid-19 trong bối cảnh tình trạng ổn định xã hội đang bị đe dọa vì thất nghiệp gia tăng. Chính phủ Trung Quốc sẽ dựa vào kích thích tài chính để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư cơ sở hạ tầng, song điều này có thể đẩy thâm hụt ngân sách năm 2020 lên mức cao kỷ lục.

Theo một cuộc thăm dò mới đây của Reuters, tăng trưởng kinh tế thường niên của Trung Quốc trong năm 2020 có thể rơi xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hãi hùng bé trai 8 tuổi bị cá sấu nuốt chửng ở Indonesia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé trai 8 tuổi người Indonesia được phát hiện nằm trong bụng 1 con cá sấu sau khi bị nó nuốt chửng.
Israel cập nhật mục tiêu hạt nhân ở Iran, đe dọa đánh phủ đầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hôm 5-3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết Israel đã cập nhật danh sách mục tiêu và chuẩn bị tấn công các địa điểm hạt nhân của Iran nếu thế giới không ngăn chặn nước này phát triển hạt nhân.
Ấn Độ: Giải cứu bé gái bị bắt cóc, cưỡng hiếp nhiều ngày liền
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Rajasthan vừa giải cứu thành công 1 bé gái 14 tuổi bị bắt cóc và cưỡng hiếp liên tục trong 22 ngày.
Myanmar: Hơn 600 cảnh sát biểu tình phản đối quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát từ Cục Điều tra Hình sự, Đặc nhiệm, Cảnh sát An ninh Du lịch, Cảnh sát An ninh... của Myanmar đã từ bỏ nhiệm vụ để chống lại chế độ quân sự.
Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Các mục tiêu quan trọng của Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích của Mỹ, Trung Quốc cam kết thúc đẩy các mối quan hệ dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi