14/05/2014 21:22

Gazprombank, ngân hàng lớn của Nga chuyển tiền về nước

(NLĐO) - Ngân hàng lớn thứ 3 ở Nga Gazprombank đã chuyển quỹ từ Bỉ và Luxembourg về “sân nhà” để đảm bảo an toàn trước bất kỳ biện pháp trừng phạt nào trong tương lai.

Reuters / Leonhard Foeger

Ngân hàng Nga chuyển tiền về nước để đảm bảo an toàn. Ảnh Reuters

 

Thông báo trên trang web của Gazprombank cho biết tiền đã được chuyển từ Ngân hàng Euroclear (Brussels) và Ngân hàng Clearstream (Luxembourg) để lưu ký tại Ngân hàng trung ương Nga từ cuối tháng 4. Động thái này nhằm bảo vệ khách hàng trước bất kỳ nguy cơ trừng phạt nào và ngăn chặn tình huống tài khoản của khách hàng bị “đóng băng”.

“Việc chuyển giao được thực hiện để ngăn chặn những hạn chế có thể xảy ra về giao dịch của khách hàng được lưu giữ trên quốc tế và hệ thống thanh toán” - đại diện ngân hàng cho biết.

Để chuẩn bị đối phó với biện pháp trừng phạt, trong tháng 3, ngân hàng Gazprombank đã chuyển gần 7 tỉ USD về Ngân hàng trung ương Nga để giữ an toàn.

Danh sách cấm vận gần đây nhất của Mỹ bao gồm 17 công ty nhưng không nhắm mục tiêu Gazprombank và Vnesheconombank (VEB).

Chủ tịch của Gazprombank là ông Aleksey Miller và ông Igor Sechin, người đứng đầu của Rosneft - công ty dầu khí nhà nước lớn khác của Nga, đều đã được bàn bạc để đưa vào danh sách trừng phạt trước đó. Nhiều chính trị gia Mỹ đã ủng hộ việc đặt cả Gazprom và Rosneft vào lệnh trừng phạt nhằm tấn công vào trung tâm của nền kinh tế - năng lượng Nga.

Linh San (Theo RT)

Viết bình luận

Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
3 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Mỹ bơm tiền cho công nghệ chip, Trung Quốc tức tối ra mặt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 9-8 ký dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỉ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời giúp Washington tăng khả năng cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.
Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó

Nhà xuất khẩu châu Á gặp khó

Các nhà xuất khẩu tại châu Á sẽ đối mặt thách thức đáng kể khi nhu cầu từ những thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc… chậm lại trong những tháng tới.