15/07/2017 15:31

Gấu trắng Bắc Cực sẽ ăn cả thịt người do biến đổi khí hậu?

(NLĐO)- Một nhóm các nhà khoa học nhận định biến đổi khí hậu có thể khiến gấu trắng Bắc Cực phải thay đổi nguồn thức ăn và thậm chí có thể ăn cả thịt người.

Gấu trắng Bắc Cực đang là một trong những loài động vật chịu nhiều tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu.

Vì vậy, mà loài động vật ăn thịt này luôn xuất hiện trong những hình ảnh minh họa cho các thông điệp kêu gọi chống biến đổi khí hậu.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã từng làm một đoạn phim ngắn về một chú gấu Bắc Cực bơi giữa biển để tìm các tảng băng trong vô vọng nhằm minh họa cho tác động mà con người gây ra đối với môi trường sống của loài động vật này.

Giờ đây, một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng một khi đối mặt sự cạn kiệt nguồn thức ăn, gấu Bắc Cực có thể tấn công và biến con người thành bữa trưa của chúng.

"Nhiệt độ toàn cầu càng tăng thì gấu Bắc Cực sẽ càng tương tác nhiều với con người và rồi rất có thể chúng sẽ tấn công và ăn thịt con người"- các nhà nghiên cứu này cho biết.


Gấu trắng Bắc Cực sẽ ăn cả thịt người do biến đổi khí hậu? - Ảnh 1.

Tình trạng toàn cầu ấm dần lên làm tan băng và dần đẩy gấu trắng Bắc Cực tiến sâu vào đất liền, tương tác nhiều hơn với con người. Ảnh: Reuters

Đối với những chú gấu Bắc Cực đói bụng, môi trường đi săn lý tưởng nhất chính là những tảng băng nơi chúng có thể tìm những con hải cẩu giàu calorie đang ẩn trốn.

Gấu Bắc Cực tìm những vết nứt trên tảng băng mà loài hải cẩu dùng để thở, hoặc nấp dưới những tảng băng và bất ngờ tấn công những con hải cầu đang phơi nắng. Nhưng Trái Đất nóng lên dẫn đến số lượng những tảng băng ngày càng ít đi và trong trò chơi "trốn tìm" này, lợi thế sẽ nghiêng hẳn về các chú hải cẩu.

"Gấu Bắc Cực vẫn cần phải ăn và do vậy khi không tìm được thức ăn trên biển, chúng phải thử chuyển sang ăn thứ gì đó mới mẻ hơn và có thể đó chính là chúng ta" - chuyên gia Geoff York, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói trên, cảnh báo.

Các nhà nghiên cứu thống kê rằng những vụ gấu Bắc Cực tấn công người xảy ra nhiều nhất vào giai đoạn 2010 -2014 (15 vụ được ghi nhận). Đây là giai đoạn các nhà khoa học ghi nhận số lượng tảng băng trên biển giảm xuống thấp kỷ lục. Hầu hết vụ tấn công xảy ra ở những nơi con người cắm trại.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, sự tan chảy dần các tảng băng trên biển khiến gấu Bắc Cực phải "đi bộ" nhiều hơn và đốt cháy nhiều calorie hơn. Đối với gấu Bắc Cực, số lượng các tảng băng ngày càng giảm đồng nghĩa với việc chúng phải dành nhiều thời gian hơn để kiếm ăn trên đất liền.

Điều này có thể dẫn đến việc gấu Bắc Cực tương tác nhiều hơn với con người,

Một nghiên cứu của Trường ĐH Yale (Mỹ) cho thấy rằng những thay đổi này cũng làm biến đổi chế độ ăn uống của gấu Bắc Cực.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng những chú gấu Bắc Cực khi quá đói bụng cũng sẽ trở nên liều lĩnh hơn. Theo nhà nghiên cứu Geoff York, nếu một chú gấu Bắc Cực bị thương, nó sẽ không thể đi săn được nữa và như thế không khác gì án tử hình với chúng.

Do vậy chúng thường tránh con người và tấn công những động vật hiền lành như hải cẩu. Nhưng khi đã quá đói vì không tìm được hải cẩu để ăn, rất có thể chúng sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tấn công con người.

Điều tồi tệ hơn là khi con người bị gấu tấn công, người thân của họ thường sẽ đi truy tìm cho ra con gấu "thủ phạm" để giết chết nó và thậm chí họ không thiết tha gì với những chiến dịch kêu gọi bảo tồn loài động vật này.

Điều này sẽ khiến quan hệ giữa con người và loài gấu Bắc Cực ngày càng xấu đi theo hướng khiến loài gấu này bị đẩy gần hơn đến bờ vực tuyệt chủng.

N. Thương (theo NDTV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...