18/11/2019 00:32

Gạo Thái Lan suy giảm vị thế

Gạo Thái Lan đang phải đối mặt cùng lúc 3 thách thức từ sự tăng giá của đồng baht, cạnh tranh gay gắt của các nước láng giềng châu Á và bất ổn ở Hồng Kông khiến nhu cầu giảm

Doanh số bán gạo của Thái Lan suy giảm ở nước ngoài một phần do hoạt động xuất khẩu giảm trong bối cảnh đồng nội tệ tăng gần 10% so với đồng USD kể từ đầu năm. Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà sản xuất lớn như Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng một phần nguyên nhân là các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nơi có khoảng 1/2 số gạo được phân loại là sản phẩm cao cấp đến từ Thái Lan. Nhu cầu giảm do số lượng khách du lịch đến đặc khu này giảm mạnh trong những tháng gần đây, từ 5,1 triệu người trong tháng 7 xuống còn 3,1 triệu người vào tháng 9. Thái Lan từng xuất khẩu 143.000 tấn gạo sang Hồng Kông trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm ngoái. 

Tuy nhiên, trong cùng kỳ năm nay, nước này chỉ xuất khẩu khoảng 127.000 tấn, giảm 11%. Ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), cho biết: "Gạo trắng cao cấp của Thái Lan phục vụ chủ yếu cho ngành du lịch Hồng Kông. Nhưng chúng tôi chứng kiến ít chuyến hàng đến Hồng Kông trong những tháng gần đây vì nhu cầu từ các nhà hàng và khách sạn giảm".

Gạo Thái Lan suy giảm vị thế - Ảnh 1.

Các công nhân chuyển gạo lên tàu chở hàng trên sông Chao Phraya ở thủ đô Bangkok - Thái Lan Ảnh Reuters

Dù vậy, một nguồn tin tại Chaitip, công ty kinh doanh gạo lớn đã xuất khẩu sang Hồng Kông trong hơn một thế kỷ, cho hay các cuộc biểu tình tại Hồng Kông không gây thiệt hại nhiều như đợt tăng giá đồng baht gần đây. "Nhu cầu thấp hơn không phải là do tình trạng bất ổn tại Hồng Kông mà do gạo Jasmine Thái Lan trở nên quá đắt đỏ. Hạn hán ở nhiều vùng của Thái Lan trong năm nay đã khiến sản lượng gạo Jasmine giảm, đó là nguyên nhân giá tăng lên" - nguồn tin này lập luận.

Ngành công nghiệp sản xuất gạo được xem là rất quan trọng đối với Thái Lan, ảnh hưởng khoảng 30% dân số trong tổng số 69 triệu dân. Lĩnh vực này cũng là tâm điểm chính trị Thái Lan khi cử tri nông dân có ảnh hưởng chính trị đáng kể. Sự ủng hộ mạnh mẽ của vùng nông thôn phía Đông Bắc Thái Lan đã đóng góp thành công cho gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra trong các cuộc bầu cử từ năm 2001-2014.

Tuy nhiên, vị trí nhà xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới của Thái Lan bị Ấn Độ soán ngôi năm 2012 sau chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi của chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Khi đó, chính phủ Thái Lan đã mua gạo từ nông dân với giá cao, khiến giá sản phẩm tăng lên trên thị trường thế giới, từ đó dẫn đến nhu cầu giảm.

Ông Nipon Puapongsakorn, một nhà nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu phát triển Thái Lan, cho biết chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ là nỗ lực thiển cận nhằm duy trì năng suất và khả năng cạnh tranh của ngành nông nghiệp Thái Lan. Ông Puapongsakorn nhận định với tờ South China Morning Post (Hồng Kông): "Ngân sách dành cho các chương trình trợ giá cao hơn nhiều so với chương trình nghiên cứu về lúa gạo có thể giúp Thái Lan duy trì khả năng cạnh tranh trong dài hạn". 

Nhà nghiên cứu này nói thêm việc Ấn Độ phát triển gạo thơm và Việt Nam, nhà xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới, nghiên cứu gạo trắng mềm để xuất khẩu đã khiến gạo Jasmine thơm của Thái Lan mất đi sức hấp dẫn đối với thị trường quốc tế. Đồng thời, ông Puapongsakorn thúc giục chính phủ Thái Lan cần phát triển các loại gạo mới để đáp ứng nhiều nhu cầu thị trường.

Trong khi đó, ông Laothamatas cảnh báo: "20 năm trước không có sự cạnh tranh nhưng giờ đây, cạnh tranh đến từ khắp mọi nơi - Ấn Độ, Pakistan, Myanmar và Campuchia. Chúng ta cần phát triển các giống lúa mới và giảm chi phí để có thể cạnh tranh". 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.
Tổng thống Biden tiết lộ tham vọng cực lớn
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-1 ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm tăng sức mua của chính phủ trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo lập thị trường cho công nghệ mới.
WEF hướng đến khôi phục lòng tin
59 phút trước 548 1k
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dù chính quyền mới ở Washington cam kết khôi phục chính sách đối ngoại đa phương
Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.
Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

(NLĐO) – Cùng ngày nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông từ phía Nam đảo Đài Loan, ngày 23-1, Trung Quốc cũng điều 13 chiến đấu cơ tới khu vực này.