23/10/2018 05:04

Gần nửa thế giới sống nghèo khổ

Một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy hàng tỉ người trên thế giới vẫn đang phải vật lộn để đáp ứng những nhu cầu cơ bản.

Theo báo cáo mới nhất này, dù đạt được những bước tiến trong quá trình giảm nghèo cùng cực, số người nghèo trên thế giới vẫn cao ở mức không thể chấp nhận được. Gần một nửa dân số thế giới - 3,4 tỉ người, đang sống chỉ với ít hơn 5,5 USD/ngày (khoảng 128.000 đồng) và tỉ lệ người nghèo trong các nền kinh tế giàu có đang ngày càng tăng lên.

WB cho biết từ năm 2013 đến 2015, số người nghèo trên thế giới đã giảm hơn 68 triệu người (tương đương dân số Thái Lan hoặc Anh) dù tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại trong khoảng thời gian này. Nghiên cứu cho thấy tình trạng nghèo đói ở ngưỡng 5,5 USD/ngày giảm từ 67% xuống còn 46% từ năm 1990 đến 2015. 

Gần nửa thế giới sống nghèo khổ - Ảnh 1.

TP Los Angeles - Mỹ chứng kiến sự gia tăng của số người nghèo vô gia cư trong vài năm qua Ảnh: AP

Tháng 9-2018, WB báo cáo rằng nghèo cùng cực đã giảm 10% trong năm 2015. Đáng chú ý, tỉ lệ đói nghèo ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã giảm xuống còn 35%. Tuy nhiên, khu vực này có thể không tiếp tục đạt được tốc độ giảm mạnh như trên do tốc độ tăng trưởng kinh tế chững lại.

Cũng theo nghiên cứu, thành quả của phát triển kinh tế không san sẻ đồng đều giữa các quốc gia và khu vực. Đói nghèo "bám trụ" dai dẳng hơn ở khu vực châu Phi hạ Sahara, nơi 84,5 % dân số vẫn sống với ít hơn 5,5 USD/ngày.

Giới chức WB cho rằng xu hướng hiện tại có thể khiến thế giới không thể đạt được mục tiêu giảm nghèo cùng cực xuống ít hơn 3% dân số vào năm 2030. Báo cáo nhấn mạnh: "Những phát hiện đáng lo ngại cho thấy tình trạng đói nghèo cùng cực đang cố thủ ở một số nước và tốc độ giảm đói nghèo sẽ sớm chậm lại đáng kể".

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine tăng cường chống "kẻ thù nội bộ"
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine hôm 2-2 cho biết đang điều tra các quan chức quân sự cấp cao bị nghi tham nhũng.
Có dễ cấm đầu tư của Mỹ vào công nghệ Trung Quốc?
27 phút trước 548 1k
Theo kênh CNBC, các nhà phân tích của Bank of America (BofA - ngân hàng đa quốc gia của Mỹ) nhận định rằng một lệnh cấm đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao của Trung Quốc có thể khiến thị trường thêm biến động.
Đức để ngỏ khả năng Nga "bị đổ oan" trong vụ đường ống Nord Stream
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà điều tra Đức được cho là không loại trừ khả năng một quốc gia phương Tây đứng sau phá hoại đường ống dẫn khí Nord Stream “nhằm đổ lỗi cho Nga”.
Thị trường khởi sắc nhưng nguy cơ vẫn còn
1 giờ trước 548 1k
Thông điệp ôn hòa từ FED làm tăng hy vọng giảm tốc tăng lãi suất và để ngỏ kịch bản kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm
Tổng thống Vladimir Putin: Nga bị đe doạ, sẽ đáp trả mạnh mẽ

Tổng thống Vladimir Putin: Nga bị đe doạ, sẽ đáp trả mạnh mẽ

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước ông sẽ "đáp trả mạnh mẽ những hành động không thân thiện".