28/11/2015 14:09

Gần 12.000 viên sỏi trong túi mật một phụ nữ

(NLĐO) - Một bác sĩ Ấn Độ hết sức kinh ngạc sau khi phẫu thuật lấy ra đến 11.950 viên sỏi từ túi mật của một phụ nữ, một con số có thể xác lập kỷ lục thế giới!

Bệnh nhân là bà Minati Mondal, 51 tuổi, bị triệu chứng đau dạ dày dữ dội và trào ngược trong 2 tháng. Hai tuần trước, bà nhập viện tại Bệnh viện Debdoot Sevayan ở Kolkata, Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ. Sau khi xét nghiệm và siêu âm, các bác sĩ phát hiện bà bị sỏi túi mật nghiêm trọng.


Bệnh nhân Mitani Mondal (51 tuổi)

Bệnh nhân Mitani Mondal (51 tuổi)

Sỏi mật được kết tụ từ cholesterol và muối bên trong túi mật (một túi nhỏ hình quả lê nằm bên dưới thùy gan phải có chức năng lưu giữ mật trước khi đổ vào ruột non).

Bác sĩ Makhan Lala Saha, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Minati, cho biết ông đã dự liệu trước là sẽ có một lượng sỏi rất lớn trong túi mật của bà. Tuy nhiên, ông cũng không nghĩ số lượng sỏi quá 5.000 viên.


Số sỏi lấy ra từ túi mật bà Mitani

Số sỏi lấy ra từ túi mật bà Mitani

Bác sĩ đã lấy ra gần 12.000 viên sỏi khỏi túi mật của bà Mitani trong một ca phẫu thuật nội soi mất khá nhiều thời gian. Ông tiếp cận bên trong vùng ổ bụng và vùng chậu của bệnh nhân thông qua lỗ cắt nhỏ, chứ không tạo vết mổ lớn.


Bác sĩ Saha- người thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ số sỏi kỷ lục.

Bác sĩ Saha- người thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ số sỏi kỷ lục.

Bác sĩ Saha cho biết: “Tôi vô cùng kinh ngạc với số lượng sỏi mà chúng tôi lấy ra từ túi mật bệnh nhân này. Tôi chưa từng nghĩ một túi mật có thể chứa nhiều sỏi đến vậy. Các trợ lý của tôi đã mất đến 4 giờ để đếm đủ số sỏi có đường kính từ 2 mm đến 5 mm/viên này. Chúng tôi cũng mất đến 50 phút để lấy tất cả chúng ra ngoài”.

Bác sĩ cũng đã viết thư cho Viện nghiên cứu bệnh học Hoàng gia ở London, Anh để xin lưu giữ mẫu vật (số sỏi lấy ra) này trong viện bảo tàng. Ông chia sẻ: “2 tháng trước tôi từng phẫu thuật cho một bé gái có 1.110 viên sỏi trong túi mật. Dù con số lớn như thế nhưng tôi được biết vào năm 1983, các bác sĩ ở Anh từng lấy 3.110 viên sỏi khỏi túi mật của một bệnh nhân người Đức. Tôi cảm thấy con số mới này (11.950 viên) có thể thay thế kỷ lục cũ vì nó gấp đến 3 lần.

Bà Mitani Mondal đã được xuất viện hôm 25-11 và đang hồi phục tại nhà.

N.Thương (theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện lạ: Phi công ngủ quên nhưng máy bay hạ cánh an toàn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai phi công trên một máy bay chở khách đã ngủ gật giữa chuyến bay nhưng máy bay của họ đã hạ cánh một cách an toàn mà không có ai bị thương.
Tranh cãi vụ rò rỉ video nhảy múa điêu luyện của Thủ tướng Phần Lan
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video về cảnh Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nhảy múa điêu luyện bị phát tán đã gây ra tranh cãi trong nước khi những người chỉ trích cho rằng nữ thủ tướng 36 tuổi có hành vi không phù hợp thì nhiều người ủng hộ cũng lên tiếng bảo vệ bà.
Nguy cơ thiếu điện nghiêm trọng
5 giờ trước 548 1k
Lưu vực sông Dương Tử đang khô hạn nghiêm trọng khiến Trung Quốc phải bắn các thanh i-ốt bạc lên trời để gom mây tạo mưa
Chủ tịch Trung Quốc sắp gặp Tổng thống Nga tại Indonesia
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali – Indonesia vào cuối năm nay.
Mỹ: 2 máy bay đâm vào nhau trên trời, “nhiều người thiệt mạng”

Mỹ: 2 máy bay đâm vào nhau trên trời, “nhiều người thiệt mạng”

(NLĐO) – Hai máy bay đâm vào nhau ở Bắc California – Mỹ trong lúc hạ cánh tại một sân bay địa phương hôm 18-8, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.