06/06/2021 06:37

G7 và thỏa thuận thuế lịch sử

G7 đang tiến gần đến thỏa thuận thuế toàn cầu nhằm tăng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia.

Reuters đưa tin trong ngày 4 và 5-6, các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) - gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada - nhóm họp tại thủ đô London của Anh, qua đó tiến gần đến thỏa thuận toàn cầu nhằm tăng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với đài BBC rằng thỏa thuận "sẽ gửi tín hiệu quan trọng rằng G7 vẫn có sức ảnh hưởng", còn Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz mô tả thỏa thuận "sẽ làm thay đổi thế giới". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nhấn mạnh: "Chúng ta không thể tiếp tục dựa vào một hệ thống thuế được thiết lập phần lớn vào những năm 1920".

G7 và thỏa thuận thuế lịch sử - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên với các đối tác G7 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, được tổ chức ở London ngày 4-6 Ảnh: REUTERS

Lợi nhuận của những tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon thường đến từ các nước và vùng lãnh thổ mà họ chỉ phải trả thuế thấp hoặc không bị đánh thuế.

Reuters nhận định nếu được ký kết, thỏa thuận thuế nêu trên có thể mang lại hàng chục tỉ USD cho các chính phủ của nhóm G7 giữa thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19.

Vướng mắc lớn nhất là xác định tỉ lệ thuế tối thiểu cũng như đề ra quy tắc phù hợp để những tập đoàn có tỉ suất lợi nhuận thấp như Amazon phải chịu mức thuế cao hơn. Mỹ đề xuất tỉ lệ thuế tối thiểu là 21%, sau đó giảm còn 15%, cao hơn mức thuế tại các quốc gia như Ireland nhưng vẫn dưới mức thấp nhất trong nhóm G7. Đề xuất áp dụng cho hơn 100 công ty/tập đoàn lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới. 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Nhật Bản bất ngờ thay đổi quan điểm
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhật Bản ngày 9-2 cho biết đang phối hợp với Mỹ để thu thập và phân tích thông tin liên quan đến các vật thể bay không xác định được phát hiện trên không phận của họ.
Việt Nam lên tiếng về vụ khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu quan điểm của Việt Nam về vụ khinh khí cầu đang khiến quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm phần căng thẳng
Con gái ông Kim Jong-un thành tâm điểm trong lễ duyệt binh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái trở thành tâm điểm của lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng vũ trang nước này.
Singapore đặt tên loài hoa lan mới theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Loài lan mới được lai tạo từ một loài lan có phân bố tự nhiên ở Việt Nam và một loài tại Singapore đã được đặt tên theo tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân
Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc

Mỹ "biết thêm nhiều điều" từ khinh khí cầu Trung Quốc

(NLĐO) - Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là "một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông...