06/06/2021 06:37

G7 và thỏa thuận thuế lịch sử

G7 đang tiến gần đến thỏa thuận thuế toàn cầu nhằm tăng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia.

Reuters đưa tin trong ngày 4 và 5-6, các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) - gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada - nhóm họp tại thủ đô London của Anh, qua đó tiến gần đến thỏa thuận toàn cầu nhằm tăng thuế đối với những tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire nói với đài BBC rằng thỏa thuận "sẽ gửi tín hiệu quan trọng rằng G7 vẫn có sức ảnh hưởng", còn Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz mô tả thỏa thuận "sẽ làm thay đổi thế giới". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nhấn mạnh: "Chúng ta không thể tiếp tục dựa vào một hệ thống thuế được thiết lập phần lớn vào những năm 1920".

G7 và thỏa thuận thuế lịch sử - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tại cuộc họp trực tiếp đầu tiên với các đối tác G7 kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, được tổ chức ở London ngày 4-6 Ảnh: REUTERS

Lợi nhuận của những tập đoàn đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon thường đến từ các nước và vùng lãnh thổ mà họ chỉ phải trả thuế thấp hoặc không bị đánh thuế.

Reuters nhận định nếu được ký kết, thỏa thuận thuế nêu trên có thể mang lại hàng chục tỉ USD cho các chính phủ của nhóm G7 giữa thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19.

Vướng mắc lớn nhất là xác định tỉ lệ thuế tối thiểu cũng như đề ra quy tắc phù hợp để những tập đoàn có tỉ suất lợi nhuận thấp như Amazon phải chịu mức thuế cao hơn. Mỹ đề xuất tỉ lệ thuế tối thiểu là 21%, sau đó giảm còn 15%, cao hơn mức thuế tại các quốc gia như Ireland nhưng vẫn dưới mức thấp nhất trong nhóm G7. Đề xuất áp dụng cho hơn 100 công ty/tập đoàn lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới. 

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
9 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.
Hàng tấn cá chết bí ẩn, trôi dạt trên sông châu Âu
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng tấn cá chết trôi dạt hoặc dạt vào bờ sông Oder nhưng xét nghiệm cho thấy chúng không bị nhiễm độc thủy ngân.
Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và...