08/06/2015 08:43

G7 nhất trí duy trì trừng phạt Nga

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo thuộc Nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) hôm 7-6 thống nhất duy trì trừng phạt Nga đến khi nào Tổng thống Nga Vladimir Putin và phe ly khai tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk.

Khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, bế tắc giữa Hy Lạp và các chủ nợ trở thành chủ đề nóng trong ngày họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh thường niên G7.

Các lãnh đạo đều bày tỏ mong muốn Nga và Ukraine tuân thủ chặt chẽ lệnh ngừng bắn được ký tại Minsk hồi tháng 2. Đức, Anh và Mỹ cũng hướng đến một thỏa thuận hỗ trợ cho các quốc gia thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn còn cân nhắc ngừng việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết việc các lệnh trừng phạt có được giảm nhẹ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào hành động của Nga ở Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ủng hộ việc áp đặt trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Moscow, hy vọng chúng sẽ được thực hiện vào tháng 7. “Nếu bất kỳ nước nào muốn thảo luận về việc thay đổi cơ chế trừng phạt thì cuộc thảo luận đó chỉ có thể là về vấn đề làm sao để tăng cường chúng mà thôi” - ông Tusk nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng kêu gọi lãnh đạo EU duy trì trừng phạt Nga bất chấp những tổn thương mà chúng có thể gây ra cho toàn khối.

 

Bữa ăn tối tại dành cho các nước châu Phi tại Munich vào ngày 7-6. Ảnh: EPA

 

Trong khi đó, một người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama đã thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ với bà Merkel, bày tỏ hy vọng Hy Lạp và các đối tác có thể tìm thấy một giải pháp giúp Athens cải cách, tăng trưởng trở lại mà không gây ra bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu.

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.