13/06/2021 08:42

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc

(NLĐO) – Các nhà lãnh đạo G7 (nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới) đã công bố một dự án cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Cam kết đầu tư hàng trăm tỉ USD phát triển cơ sở hạ tầng cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, các nhà lãnh đạo G7 hôm 12-6 tuyên bố sẽ theo đuổi các mối quan hệ đối tác "dựa trên giá trị, tiêu chuẩn cao và minh bạch" trong khuôn khổ của dự án "Tái thiết thế giới tốt hơn" (B3W).

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc lãnh đạo các nước G7 (gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản) hội đàm tại hạt Cornwall ở Tây Nam nước Anh.

Nhà Trắng khẳng định B3W ra đời với mục tiêu "hỗ trợ thu hẹp nhu cầu cơ sở hạ tầng hơn 40.000 tỉ USD ở các quốc gia đang phát triển".

Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là một sáng kiến quan trọng, đặc biệt là ở châu Phi. Theo Thủ tướng Merkel, tham vọng của G7 là một chương trình nghị sự tích cực dành cho nhiều quốc gia đang bị tụt lại phía sau.

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một công trình nằm trong khuôn khổ của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ở Sri Lanka hồi tháng 9-2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng trong ngày 12-6, theo một quan chức giấu tên của Mỹ, các nhà lãnh đạo G7 đã đạt được đồng thuận về sự cần thiết của một hướng tiếp cận chung để đối phó với các hành vi bán phá giá hay vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Vị này cho biết thêm các nhà lãnh đạo G7 lần này đã cứng rắn hơn nhiều so với 3 năm trước, khi tuyên bố cuối cùng của họ không đề cập Trung Quốc.

Theo cấu trúc pháp lý của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), việc xác định Trung Quốc là "nền kinh tế phi thị trường" cho phép các đối tác thương mại của họ, bao gồm Mỹ, sử dụng một cơ chế đặc biệt để xác định liệu hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc có được bán với giá thấp, không công bằng hay không. Nếu đúng như vậy, thuế chống bán phá giá bổ sung sẽ được áp dụng.

G7 hợp tác đối phó Trung Quốc - Ảnh 2.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 2021 diễn ra tại Anh từ ngày 11-6 đến ngày 13-6. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Thủ đô Brussels - Bỉ: "Sân chơi" của điệp viên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.000 vào năm 2024. Số lượng nhân viên phụ trách phản gián cũng sẽ tăng theo dù con số cụ thể không được tiết lộ.
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừ khi nước này tích cực trấn áp các nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).