15/12/2022 08:39

FED neo cao lãi suất trong năm 2023?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất nhiều hơn vào năm tới so với dự báo nhằm đối phó đợt lạm phát tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ qua.

Theo hãng tin AP, sau 4 lần tăng lãi suất 0,75 điểm % liên tiếp, FED đã giảm tốc tăng lãi suất hôm 14-12. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế nhận định rằng FED có thể sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức cao trong năm 2023 ngay cả khi đợt tăng lãi suất kết thúc.

Quyết định tăng lãi suất của FED hôm 14-12 theo sau báo cáo một ngày trước đó cho thấy những dấu hiệu lạm phát dần hạ nhiệt. Sau 6 lần tăng lãi suất trong năm nay, FED đã nâng lãi suất lên phạm vi từ 3,75% đến 4%, mức cao nhất trong 15 năm qua.

Việc FED tăng lãi suất quá nhiều trong nỗ lực kiềm chế lạm phát dẫn đến lo ngại gây ra suy thoái kinh tế vào năm tới. Chủ tịch FED Jerome Powell cũng nhấn mạnh khả năng duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong một thời gian dài. Tuy nhiên, dấu hiệu mới đây cho thấy lạm phát đang giảm, hầu hết các nhà kinh tế cho rằng FED sẽ tiếp tục giảm tốc tăng lãi suất và chỉ tăng 0,25 điểm % trong cuộc họp đầu năm tới.

FED neo cao lãi suất trong năm 2023? - Ảnh 1.

Người dân xem cửa hàng trưng bày chủ đề Giáng sinh trên phố ở thủ đô London - Anh Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, lạm phát ở Anh đã giảm nhiều hơn so với dự kiến vào tháng 11 sau khi đạt mức cao nhất trong 41 năm hồi tháng 10. Báo cáo mới cho thấy có thể lạm phát tại Anh đã đạt đỉnh và dẫn đến kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Theo Reuters, BOE đã rơi vào tình thế khó khăn khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng chia rẽ trong hành động ứng phó.

Tương tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục tăng lãi suất nhưng với tốc độ chậm hơn trong bối cảnh lạm phát dự kiến sắp đạt đỉnh. Ông Michael Schumacher, nhà quan sát ECB tại Ngân hàng Đầu tư Natixis (Pháp), cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng ECB sẽ tăng lãi suất chính sách thêm 0,5 điểm % trong cuộc họp tháng 12".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc: Bé gái 7 tuổi ném bé trai 4 tuổi xuống giếng vì học theo … tivi ở Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé gái 7 tuổi ở Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng mạng khi thẳng tay ném cậu bé 4 tuổi xuống giếng vì bắt chước điều nhìn thấy trên … tivi.
Trung Quốc chú trọng chuỗi cung ứng
5 giờ trước 548 1k
Trung Quốc nên xây dựng các cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối phó với nỗ lực chuyển các xí nghiệp sản xuất ra khỏi nước này do Mỹ khởi xướng.
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào năm ngoái.
Xe tăng Đức, Anh cùng đến Ukraine
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết 18 xe tăng "rất hiện đại" của Đức đã được chuyển giao cho Ukraine; trong khi phía Ukraine và Anh cùng nói đến sự kiện tương tự đối với xe tăng xuyên giáp Challenger 2.
Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.