03/09/2017 10:35

FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ

(NLĐO) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thông qua mạng xã hội Facebook cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ.

Bà Zakharova cam kết các quan chức ngoại giao sẽ chia sẻ hình ảnh và video để làm bằng chứng về động thái mà bà mô tả là "công lý bị biến thành trò đùa".

Các bài đăng đầu tiên liên quan đến lãnh sự quán Nga ở TP San Francisco đã xuất hiện trên trang Facebook của Bộ Ngoại giao Nga.

Một trong số các đoạn video được chia sẻ cho thấy một người đàn ông leo thang để kiểm tra hệ thống thông gió. Giới chức Mỹ "đã xâm phạm các cơ quan ngoại giao Nga và đang tiến hành "kiểm tra" các cơ sở", mô tả của đoạn video nêu rõ.

FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Trước đó, người phát ngôn của đại sứ quán Nga Nikolay Lakhonin cho truyền thông biết quá trình khám xét sẽ diễn ra ngay khi các cơ sở ngoại giao Nga bị đóng cửa vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương).

Cũng theo ông Lakhonin, quá trình này sẽ diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ và nhân viên đại sứ quán Nga được phép theo dõi quá trình này.

Người đứng đầu cơ quan thương mại Nga tại Mỹ, ông Aleksandr Stadnik, khẳng định với truyền thông rằng với ông, quá trình khám xét các cơ sở ngoại giao Nga là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

FBI khám xét các cơ sở ngoại giao Nga ở Mỹ - Ảnh 2.

Nhân viên tổng lãnh sự quán Nga thu dọn đồ đạc tại TP San Francisco - Mỹ vào hôm 2-9. Ảnh: Reuters

Ông cũng xác nhận rằng giới chức Mỹ đã gỡ bỏ quyền miễn trừ ngoại giao đối với cơ quan thương mại Nga ở thủ đô Washington – Mỹ. Cơ quan thương mại sẽ tiếp tục công việc tại đại sứ quán Nga ở Washington, ông Stadnik cho biết thêm.

Trước đó, vào hôm 31-8, chính quyền Tổng thống Donald Trump ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco và 2 tòa nhà phụ trợ ở Washington và New York.

Hôm 1-9, bà Zakharova cho biết FBI lên kế hoạch khám xét các cơ sở của tổng lãnh sự quán, bao gồm nhà của nhân viên ngoại giao, một động thái mà bà khẳng định là vi phạm quyền miễn trừ ngoại giao.

Hôm 2-9, Nga triệu tập phó đại sứ Mỹ tại Moscow để phản đối kế hoạch khám xét cơ quan thương mại Nga ở Washington. Moscow khẳng định sẽ xem kế hoạch này là "một hành động khiêu khích".

Cao Lực (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên hãng hàng không Trung Quốc xúc phạm hành khách
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines đã đình chỉ một nhân viên vì xúc phạm hành khách.
Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

(NLĐO) - Nguồn tin giấu tên từ quân đội Đức cho biết Ukraine đang kêu gọi nước này viện trợ tên lửa Taurus của do Thụy Điển - Đức sản xuất, với tầm bắn đủ sức vươn tới Moscow từ bên kia biên...