18/11/2021 06:54

F-35 lao xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay Anh

(NLĐO) – Một chiếc chiến đấu cơ F-35 của Anh cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã rơi xuống biển Địa Trung Hải khi đang bay.

Một cuộc điều tra đã được tiến hành theo hướng đây là một vụ tai nạn liên quan đến sự cố kỹ thuật hoặc lỗi con người. Hành động thù địch được cho là không liên quan đến vụ việc.

"Một phi công chiến đấu cơ F-35 của Anh cất cánh từ HMS Queen Elizabeth đã được ghế phóng dù bắn ra khỏi buồng lái trong lúc tham gia chiến dịch theo lịch trình ở biển Địa Trung Hải vào sáng nay. Phi công đã được đưa về tàu sân bay an toàn và một cuộc điều tra đã được bắt đầu. Vì thế, thật không phù hợp nếu bình luận thêm vào thời điểm này" – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh khẳng định, theo Sky News ngày 17-11.

Chiếc chiến đấu cơ F-35 thế hệ mới của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) trị giá gần 135 triệu USD bị cho là vẫn đang ở dưới nước và chưa được tìm thấy.

F-35 lao xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay Anh - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35 của Không quân Hoàng gia Anh trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh: Sky News

Trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth có 8 chiến đấu cơ F-35 của Anh, bên cạnh 10 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. HMS Queen Elizabeth đang quay lại Anh sau hơn 7 tháng trên biển để thực hiện sứ mệnh đầu tiên đến vùng Viễn Đông và trở về.

Vụ việc nêu trên xảy ra vào khoảng 10 giờ (giờ Anh) ngày 17-11 ở vùng biển quốc tế. Không có tàu hoặc máy bay khác liên quan đến vụ việc.

Mọi chiến dịch và hoạt động huấn luyện bay của các chiến đấu cơ F-35 khác vẫn tiếp diễn. Các chiến đấu cơ trên HMS Queen Elizabeth trước đó đã tham gia vào chiến dịch không kích nhằm vào "tàn tích" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

F-35 lao xuống biển sau khi cất cánh từ tàu sân bay Anh - Ảnh 2.

Mọi chiến dịch và hoạt động huấn luyện bay của các chiến đấu cơ F-35 trên HMS Queen Elizabeth vẫn tiếp diễn sau vụ việc sáng 17-11. Ảnh: PA

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...