26/03/2022 08:16

EU tung đòn hiểm lên đại gia công nghệ Mỹ

Các đại gia công nghệ Mỹ, như Google, Amazon, Apple, Meta, Microsoft… có thể phải thay đổi cách thức hoạt động ở châu Âu sau khi giới chức và các nghị sĩ Liên minh châu Âu (EU) hôm 24-3 đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm kiềm chế sức mạnh của họ

Được nhất trí sau 8 giờ thảo luận, Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) đặt ra các quy tắc cho những công ty kiểm soát dữ liệu người dùng và quyền truy cập các nền tảng phổ biến, như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, hệ điều hành, dịch vụ quảng cáo trực tuyến, điện toán đám mây, dịch vụ chia sẻ video, trình duyệt web và trợ lý ảo.

Cụ thể, theo DMA, các công ty công nghệ lớn sẽ phải điều chỉnh dịch vụ nhắn tin để chúng có thể tương tác với các dịch vụ hoặc ứng dụng khác, đồng thời cung cấp cho người dùng doanh nghiệp quyền truy cập dữ liệu của mình. Người dùng doanh nghiệp có thể quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh trên một nền tảng, đồng thời đạt thỏa thuận với khách hàng bên ngoài nền tảng đó. 

EU tung đòn hiểm lên đại gia công nghệ Mỹ - Ảnh 1.

Logo Google ở lối vào văn phòng Google tại thủ đô Berlin - Đức Ảnh: Reuters

Theo Reuters, DMA sẽ được áp dụng đối với công ty có giá trị vốn hóa thị trường 75 tỉ euro (khoảng 82,5 tỉ USD), doanh thu hằng năm 7,5 tỉ euro và ít nhất 45 triệu người dùng mỗi tháng. Công ty vi phạm sẽ đối mặt khoản phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu mỗi năm và 20% nếu tái phạm. DMA dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2023.

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp EU Thierry Breton khẳng định DMA sẽ bảo đảm thị trường kỹ thuật số trở nên công bằng và cởi mở hơn tại châu Âu. Trong khi đó, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Margrethe Vestager cho rằng các công ty "gác cổng trực tuyến" nói trên đang ngăn nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng hưởng lợi từ thị trường kỹ thuật số cạnh tranh.

Đáp lại, hãng Apple cảnh báo một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng không cần thiết về bảo mật và quyền riêng tư cho người sử dụng. Google cũng lo ngại một số quy định có thể cản trở đổi mới sáng tạo và giảm bớt những lựa chọn có sẵn cho người dùng châu Âu.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ đối mặt rủi ro an ninh gia tăng
2 giờ trước 548 1k
Sau đợt khám xét biệt thự của cựu Tổng thống Donald Trump vào tuần rồi, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về rủi ro gia tăng liên quan đến những lời kêu gọi "nội chiến", "nổi loạn vũ trang" và đặt "bom bẩn" trước trụ sở FBI - theo đài CBS News.
Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
15/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nga thực hiện bước đi mới đối với Triều Tiên

Nga thực hiện bước đi mới đối với Triều Tiên

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng 2 nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng", đồng thời thực hiện những nỗ lực...