26/10/2022 08:52

EU tìm cơ chế tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

(NLĐO) – Trong hội nghị ngày 25-10 liên quan đến nỗ lực tái thiết Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) “không phải là đóng băng, mà là tịch thu” tài sản của Nga, theo Tạp chí Fortune.

Tại hội nghị có sự tham dự của nhiều nhà quyên góp quốc tế cho Ukraine, Chủ tịch von der Leyen còn đề cập tính chất pháp lý phức tạp của vấn đề trên. Bà thừa nhận hiện chưa có cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu này.

Bà đồng thời cho biết một nhóm làm việc, trong đó có nhiều nhà xuất khẩu quốc tế, đang được tập hợp để thiết lập nền tảng pháp lý.

Nhóm này sẽ có trách nhiệm xác định tài sản đã bị đóng băng, cũng như giải quyết các điều kiện tiên quyết để tịch thu tài sản Nga nhằm phục vụ chương trình tái thiết Ukraine.

"Chúng ta có ý chí nhưng khuôn khổ pháp lý để thực hiện là không đơn giản. Vẫn còn nhiều điều phải làm để hiện thực hóa mục tiêu này" – Chủ tịch von der Leyen khẳng định.

EU tìm cơ chế tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2, các quỹ liên quan đến công dân Nga cũng như tài sản của ngân hàng trung ương Nga, đã bị đóng băng.

Moscow đã kịch liệt phản đối quyết định của phương Tây về việc đóng băng tài sản Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov gọi nước đi này là hành động cướp bóc.

Mới đây, Ukraine thông báo họ đã tịch thu và bàn giao 9 tàu hàng thuộc về Nga cho một công ty của Ukraine.

Đài RT ngày 22-10 dẫn lời Văn phòng Tổng công tố viên Ukraine trên kênh Telegram: "Số tiền nhận được từ việc quản lý các tàu trên sẽ bổ sung vào ngân sách nhà nước của Ukraine. Tổng trị giá các tàu là gần 14,5 triệu USD".

EU tìm cơ chế tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Nga, Ukraine, EU, Châu Âu

Viết bình luận

Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Clip: Nguyên nhân cháy trung tâm di cư Mexico, nhiều người chết
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Andrés Manuel López Obrador nói rằng chính những người di cư đã đốt phá gây cháy lớn tại trung tâm giữ người di cư ở TP Ciudad Juárez bang Rio Grande -Mexico khiến hàng chục người thiệt mạng.
Ukraine tuyên bố về các "mặt trận khốc liệt nhất", viện trợ mới đồng loạt đổ về
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết hôm 28-3 rằng chỉ riêng TP Bakhmut đã hứng thêm 70 vụ pháo kích mới.
Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

Vụ nghi truy tố ông Donald Trump: Cựu Phó Tổng thống bị “vạ lây”

(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang yêu cầu cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc trò chuyện giữa ông với cựu Tổng thống Donald Trump trước vụ bạo loạn tại...