04/05/2022 08:14

EU tiết lộ về vòng trừng phạt thứ 6 nhắm vào Nga

(NLĐO) - Vòng trừng phạt mới sẽ nhắm thẳng vào ngành công nghiệp dầu mỏ và các ngân hàng Nga, người đứng đầu bộ phận chính sách đối ngoại tại Ủy ban điều hành châu Âu của EU tiết lộ.

Theo hãng tin Reuters, Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ, nhiều ngân hàng Nga và những người chịu trách nhiệm về các thông tin sai lệch.

Viết trên Twitter, người đứng đầu bộ phận chính sách đối ngoại tại Ủy ban điều hành châu Âu của EU Josep Borrell cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với gói trừng phạt thứ 6 nhằm mục đích loại bỏ nhiều ngân hàng khỏi SWIFT hơn, liệt kê các tác nhân gây sai lệch thông tin và giải quyết vấn đề nhập khẩu dầu mỏ".

EU tiết lộ về vòng trừng phạt thứ 6 nhắm vào Nga - Ảnh 1.

Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell vừa tiết lộ về một số biện pháp trừng phạt mới được đề xuất, nhắm vào công nghiệp dầu mỏ và các ngân hàng Nga - Ảnh: REUTERS

Các nhà ngoại giao cũng tiết lộ vòng trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đế Sberbank - ngân hàng nhà nước lớn nhất của Nga và Đông Âu, đồng thời bổ sung nó vào danh sách các ngân hàng đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT - Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu.

Các quan chức cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ đề xuất các biện pháp trừng phạt cụ thể vào hôm nay 4-5 để 27 quốc gia thành viên EU phê duyệt. Các biện pháp sẽ bao gồm cấm nhập khẩu dầu Nga vào cuối năm nay.

Ngày 3-5, trước những thông tin ban đầu về vòng trừng phạt mới này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có thể chấm dứt xuất khẩu và giao dịch để đáp trả các biện pháp trừng phạt mà EU và Mỹ áp đặt.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine