14/07/2022 11:14

EU thay đổi lập trường pháp lý sau cảnh báo của Điện Kremlin

(NLĐO) - Ủy ban châu Âu (EC) mới đây thông báo Nga được phép vận chuyển hàng hóa bị cấm vận qua các nước Liên minh châu Âu (EU), miễn là hàng được chở bằng đường sắt, theo News Week.

Hướng dẫn pháp lý mới do EC ban hành hôm 13-7 nêu rõ mặc dù "các nhà khai thác Nga không được vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt bằng đường bộ" theo lệnh trừng phạt của EU, "không có lệnh cấm tương tự đối với vận tải đường sắt."

Điều này đồng nghĩa Nga có thể vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt bằng đường sắt đến Kaliningrad thông qua Lithuania và Ba Lan, 2 nước thành viên của EU và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Hướng dẫn mới khẳng định EU sẽ theo dõi để đảm bảo khối lượng hàng hóa vận chuyển phù hợp với mức trung bình trong 3 năm qua nhằm ngăn chặn mọi hành vi gian lận liên quan đến "dòng chảy thương mại bất thường".

EU thay đổi lập trường pháp lý sau cảnh báo của Điện Kremlin - Ảnh 1.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây thông báo Nga được phép vận chuyển hàng hóa bị cấm vận qua các nước Liên minh châu Âu (EU), miễn là hàng được chở bằng đường sắt. Ảnh: Reuters

Hướng dẫn mới đồng thời nêu rõ việc vận chuyển những sản phẩm nằm trong danh sách đen liên quan đến lĩnh vực quân sự, cũng như công nghệ lưỡng dụng (có thể sử dụng cho cả mục đích hòa bình lẫn quân sự) đều bị cấm trong mọi trường hợp, dưới mọi hình thức vận chuyển.

Trước đó, vào tháng 6, Lithuania áp dụng lệnh cấm vận của EU, vốn được áp chống lại Nga nhằm phản ứng chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, để hạn chế dòng chảy của một số mặt hàng xuất khẩu Nga như than đá, sắt và thép đến Kaliningrad.

Kaliningrad là một phần lãnh thổ do Nga kiểm soát nằm giữa biển Baltic với Lithuania và Ba Lan.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là hành động "hơn cả nghiêm trọng…vi phạm mọi luật lệ", theo Reuters.

Chỉ trích mạnh mẽ động thái nêu trên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã cảnh báo về điều ông mô tả là "những hậu quả nghiêm trọng".


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : EU, Nga, Ukraine, Điện Kremlin

Viết bình luận

Sốc: Bé gái 7 tuổi ném bé trai 4 tuổi xuống giếng vì học theo … tivi ở Trung Quốc
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé gái 7 tuổi ở Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng mạng khi thẳng tay ném cậu bé 4 tuổi xuống giếng vì bắt chước điều nhìn thấy trên … tivi.
Trung Quốc chú trọng chuỗi cung ứng
2 giờ trước 548 1k
Trung Quốc nên xây dựng các cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối phó với nỗ lực chuyển các xí nghiệp sản xuất ra khỏi nước này do Mỹ khởi xướng.
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào năm ngoái.
Xe tăng Đức, Anh cùng đến Ukraine
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết 18 xe tăng "rất hiện đại" của Đức đã được chuyển giao cho Ukraine; trong khi phía Ukraine và Anh cùng nói đến sự kiện tương tự đối với xe tăng xuyên giáp Challenger 2.
Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt

(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.