14/07/2022 11:14

EU thay đổi lập trường pháp lý sau cảnh báo của Điện Kremlin

(NLĐO) - Ủy ban châu Âu (EC) mới đây thông báo Nga được phép vận chuyển hàng hóa bị cấm vận qua các nước Liên minh châu Âu (EU), miễn là hàng được chở bằng đường sắt, theo News Week.

Hướng dẫn pháp lý mới do EC ban hành hôm 13-7 nêu rõ mặc dù "các nhà khai thác Nga không được vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt bằng đường bộ" theo lệnh trừng phạt của EU, "không có lệnh cấm tương tự đối với vận tải đường sắt."

Điều này đồng nghĩa Nga có thể vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt bằng đường sắt đến Kaliningrad thông qua Lithuania và Ba Lan, 2 nước thành viên của EU và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương).

Hướng dẫn mới khẳng định EU sẽ theo dõi để đảm bảo khối lượng hàng hóa vận chuyển phù hợp với mức trung bình trong 3 năm qua nhằm ngăn chặn mọi hành vi gian lận liên quan đến "dòng chảy thương mại bất thường".

EU thay đổi lập trường pháp lý sau cảnh báo của Điện Kremlin - Ảnh 1.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây thông báo Nga được phép vận chuyển hàng hóa bị cấm vận qua các nước Liên minh châu Âu (EU), miễn là hàng được chở bằng đường sắt. Ảnh: Reuters

Hướng dẫn mới đồng thời nêu rõ việc vận chuyển những sản phẩm nằm trong danh sách đen liên quan đến lĩnh vực quân sự, cũng như công nghệ lưỡng dụng (có thể sử dụng cho cả mục đích hòa bình lẫn quân sự) đều bị cấm trong mọi trường hợp, dưới mọi hình thức vận chuyển.

Trước đó, vào tháng 6, Lithuania áp dụng lệnh cấm vận của EU, vốn được áp chống lại Nga nhằm phản ứng chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine, để hạn chế dòng chảy của một số mặt hàng xuất khẩu Nga như than đá, sắt và thép đến Kaliningrad.

Kaliningrad là một phần lãnh thổ do Nga kiểm soát nằm giữa biển Baltic với Lithuania và Ba Lan.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là hành động "hơn cả nghiêm trọng…vi phạm mọi luật lệ", theo Reuters.

Chỉ trích mạnh mẽ động thái nêu trên, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã cảnh báo về điều ông mô tả là "những hậu quả nghiêm trọng".


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : EU, Nga, Ukraine, Điện Kremlin

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.