04/06/2022 07:58

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 3-6 đưa các chỉ huy quân sự Nga vào "danh sách đen".

Reuters cho biết danh sách trừng phạt mới nhất của EU bao gồm 65 cá nhân, trong đó có Azatbek Omurbekov - người bị EU mô tả là "lãnh đạo quân đội Nga khi họ thực hiện vụ được cho là thảm sát ở Bucha - Ukraine". Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc giết hại dân thường ở Bucha.

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga - Ảnh 1.

Vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tướng Mikhail Mizintsev - bị EU cáo buộc "giám sát cuộc vây hãm và bắn phá TP Mariupol" - cũng nằm trong "danh sách đen". 

EU cho biết Nga đã "tấn công một bệnh viện phụ sản và một nhà hát ở TP Mariupol khiến có nhiều thương vong". Ngược lại, Moscow tuyên bố các cuộc tấn công này "được dàn dựng" để đổ lỗi cho họ. 

Theo Reuters, vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Đáng chú ý, 2 người con Elizaveta và Nikolay Peskov cùng người vợ Tatiana Navka của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị EU trừng phạt. Ông Peskov cho hay con gái ông học tập ở Pháp nhưng hiện sống và làm việc tại Nga.

Danh sách 65 cá nhân bao gồm cả Aleksandra Melnichenko, vợ của tỉ phú Nga Andrey Melnichenko. Ông Andrey trước đó bị trừng phạt hồi tháng 3 năm nay. Tỉ phú này - sở hữu nhà sản xuất phân bón EuroChem và Công ty than Suek - đã "né" lệnh trừng phạt bằng cách chuyển quyền sở hữu các công ty cho vợ mình. 

Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành Yandex, Arkady Volozh, cũng bị EU nhắm mục tiêu. Yandex được biết đến là gã khổng lồ internet của Nga, bán cổ phần cho các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga bao gồm Sberbank. Cổ phiếu của Yandex giảm tới 10% sau thông báo của EU.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tòa thị chính Bordeaux bị đốt, hơn 1 triệu người Pháp biểu tình
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa thị chính TP Bordeaux đã bị phóng hỏa trong bối cảnh hơn một triệu người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron.
Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước
17 phút trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, an ninh nguồn nước
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.
Tuyên bố Wagner "hụt hơi" ở Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ huy Lực lượng mặt đất của Kiev Oleksandr Syrskyi hôm 23-3 cho biết họ sẽ "rất sớm" tiến hành một cuộc phản công sau 4 tháng giữ thế phòng thủ ở TP Bakhmut.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.