04/06/2022 07:58

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga

(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) hôm 3-6 đưa các chỉ huy quân sự Nga vào "danh sách đen".

Reuters cho biết danh sách trừng phạt mới nhất của EU bao gồm 65 cá nhân, trong đó có Azatbek Omurbekov - người bị EU mô tả là "lãnh đạo quân đội Nga khi họ thực hiện vụ được cho là thảm sát ở Bucha - Ukraine". Tuy nhiên, Nga phủ nhận việc giết hại dân thường ở Bucha.

EU nhắm mục tiêu các chỉ huy quân đội Nga - Ảnh 1.

Vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, tướng Mikhail Mizintsev - bị EU cáo buộc "giám sát cuộc vây hãm và bắn phá TP Mariupol" - cũng nằm trong "danh sách đen". 

EU cho biết Nga đã "tấn công một bệnh viện phụ sản và một nhà hát ở TP Mariupol khiến có nhiều thương vong". Ngược lại, Moscow tuyên bố các cuộc tấn công này "được dàn dựng" để đổ lỗi cho họ. 

Theo Reuters, vòng trừng phạt mới nhất của EU nhằm đáp trả "chiến dịch quân sự đặc biệt" do Nga phát động tại Ukraine. Đáng chú ý, 2 người con Elizaveta và Nikolay Peskov cùng người vợ Tatiana Navka của phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bị EU trừng phạt. Ông Peskov cho hay con gái ông học tập ở Pháp nhưng hiện sống và làm việc tại Nga.

Danh sách 65 cá nhân bao gồm cả Aleksandra Melnichenko, vợ của tỉ phú Nga Andrey Melnichenko. Ông Andrey trước đó bị trừng phạt hồi tháng 3 năm nay. Tỉ phú này - sở hữu nhà sản xuất phân bón EuroChem và Công ty than Suek - đã "né" lệnh trừng phạt bằng cách chuyển quyền sở hữu các công ty cho vợ mình. 

Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành Yandex, Arkady Volozh, cũng bị EU nhắm mục tiêu. Yandex được biết đến là gã khổng lồ internet của Nga, bán cổ phần cho các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga bao gồm Sberbank. Cổ phiếu của Yandex giảm tới 10% sau thông báo của EU.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.