19/07/2020 07:30

EU, Mỹ thúc đẩy phục hồi kinh tế

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm 18-7 bước vào ngày họp thứ hai trong nỗ lực tìm tiếng nói chung về kế hoạch hỗ trợ các nền kinh tế chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

EU đang thảo luận về khoản ngân sách hơn 1.000 tỉ euro cho giai đoạn 2021-2027 và quỹ phục hồi 750 tỉ euro cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Theo Reuters, lãnh đạo các nước EU vẫn còn bất đồng đáng kể về chuyện nước nào đóng góp cho quỹ phục hồi, nước nào được nhận tiền hỗ trợ và phải chịu điều kiện gì. Chẳng hạn như Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đòi hỏi một quốc gia có thể ngăn quỹ hồi phục giải ngân nếu nước muốn nhận tiền không chấp nhận cải cách kinh tế.

EU, Mỹ thúc đẩy phục hồi kinh tế - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Brussels - Bỉ hôm 18-7 Ảnh: Reuters

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 17-7 kêu gọi quốc hội làm việc với chính quyền Tổng thống Donald Trump để thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung vào cuối tháng này. Khoản tiền mới sắp tới sẽ được dùng để hỗ trợ các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 cũng như các doanh nghiệp nhỏ hơn và các gia đình có thu nhập trung bình và thấp.

Ông Mnuchin cũng cho rằng nên tiếp tục chương trình bảo vệ tiền lương nhưng tập trung hỗ trợ các lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn và du lịch.

Trong lúc này, thế giới liên tục chứng kiến những cột mốc buồn mới liên quan đến đại dịch Covid-19, như số ca Covid-19 trên toàn cầu qua mức 14 triệu hôm 17-7. Ngoài ra, theo thống kê của Reuters, đây cũng là lần đầu tiên thế giới ghi nhận 1 triệu ca Covid-19 mới trong chưa đến 100 giờ sau khi tổng số ca đạt mức 13 triệu hôm 13-7.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...